Thu hoạch táo hồng
Trên địa bàn xã Thuận Hòa có 27 hộ trồng táo hồng với tổng diện tích hơn 17 ha. Trong đó có 04 hộ được hỗ trợ thực hiện trồng táo trong nhà lưới với diện tích 1.876 m2.

Hiện nay nông dân xã Thuận Hòa đang bước vào mùa thu hoạch táo hồng. Khi đến mùa thu hoạch táo nhiều chị em đi hái táo mỗi ngày có thu nhập từ 200.000 đồng/ ngày. Theo chị Lê Thị Mười, ấp Sa Bâu, xã Thuận Hòa cho biết “Mỗi ngày đi hái táo kiếm khoảng 200.000 đồng/ ngày, tui đi từ 6 giờ sáng đến khoảng 3 giờ chiều về rồi, nghề này cũng kiếm sống được, có thêm thu nhập cho gia đình”.

Với giá bán loại nhất 24.000 đồng/kg( khoảng 30-35 trái), loại nhì 13.000 đồng/kg (khoảng 40 trái). Bình quân mỗi cây táo nếu trúng mùa có thể cho 25-30 ký trái, cây táo sau khi thu hoạch cưa gốc rồi chăm sóc cho vụ kế tiếp khoảng 8 tháng thu hoạch, một năm thu hoạch 2 đợt, đợt chính vụ từ tháng 6 - 8 và đợt 2 từ tháng 11 - 12 trong năm. Sau mỗi đợt thu hoạch trái xong, nhà vườn cắt bỏ các cành để cây đâm nhánh mới.

Cây  Táo hồng dễ trồng, cho hiệu quả kinh tế cao, có giá bán ổn định, năng suất cao, phù hợp với đất sét. Táo hồng giòn, ngọt và ngon hơn so với một số loại táo khác; lại có khả năng vận chuyển đi xa nên thương lái rất ưa chuộng...

Thu hoạch táo

Phân loại táo

Táo hồng được nông dân giao mối cho các thương lái ở Sóc Trăng và ngoài tỉnh như: Kiên Giang, Hậu Giang, Cà Mau, Bạc Liêu…ngoài ra còn   bán lẻ ở khu vực lân cận trong tỉnh Sóc Trăng.

Theo nhiều nông dân năm nay trồng táo cho năng suất không cao do sâu đụt trái phá hoại làm cho trái táo bị nhỏ, một số vườn trái táo khi thu hoạch bị sâu bên trong, mọi năm nếu trúng mùa 1 công cho năng suất 2,5 tấn-3 tấn, lợi nhuận khoảng 30 triệu đồng. Riêng năm nay thu hoạch táo giảm năng suất khoảng 50%, nhiều hộ trồng táo bị sâu phá hoại không thu  hoạch được, phải bỏ trái táo trên cây./.

Nhật Vi