Lượt xem: 88
Huyện Châu Thành quan tâm chăm lo tốt cho học sinh dân tộc nội trú
Thời gian qua, Trường THCS Dân tộc nội trú Châu đã có sự nỗ lực, cố gắng trong chăm sóc, nuôi dưỡng và quản lý học sinh dân tộc nội trú; đảm bảo các điều kiện để học sinh dân tộc nội trú được học tập, ăn, ở và sinh hoạt an toàn tại trường. Bên cạnh đó là tổ chức các hoạt động giáo dục đặc thù phù hợp với học sinh dân tộc nội trú. Qua đó, nâng cao chất lượng dạy và học cho các em và giáo viên. 

Các em học sinh được vui chơi, giải trí và tham gia hoạt động văn hóa, văn nghệ.

         Đến thăm trường Trường THCS Dân tộc nội trú Châu Thành, điều cảm nhận đầu tiên là cơ sở vật chất được xây dựng khang trang, hiện đại, khuôn viên sân trường sáng, xanh, sạch, đẹp. Chia sẻ sau 4 năm học tập và sinh hoạt tại trường, em Trần Thị Chanh Tha, học sinh lớp 9A2, dân tộc Khmer cho biết: “ Môi trường học tại đây rất tốt, học sinh được nhà trường hỗ trợ tất cả sách vỡ, bố trí nơi ăn ở đầy đủ tiện nghi... nhờ vậy mà gia đình em rất mừng, bởi không phải lo chi phí học tập hàng năm. Đầu năm các em được nhà trường cấp sách vỡ, viết… đầy đủ. Giáo viên thì luôn quan tâm chúng em, khuyến khích chúng em học, cũng như vệ sinh nơi ăn ở, sinh hoạt sạch sẽ.

         Trường THCS Dân tộc nội trú huyện Châu Thành được đưa vào giảng dạy từ năm học 2012-2013, với kinh phí xây dựng 59 tỷ đồng. Trường được đầu tư khá đầy đủ về cơ sở vật chất, trang thiết bị, đảm bảo cho các hoạt động dạy học, ăn ở, sinh hoạt…của học sinh và giáo viên.

         Trong năm học này, trường có 265 học sinh chủ yếu là con em đồng bào dân tộc Khmer theo học, với 8 lớp từ lớp 6 đến lớp 9. Các em đều học tập và sinh hoạt tập trung tại trường. Mặc dù phải ở xa gia đình trong thời gian học tập, nhưng với tinh thần thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau, cùng với sự quan tâm chăm sóc, động viên của các thầy, cô giáo, các em luôn thể hiện tinh thần quyết tâm, cố gắng trong học tập và rèn luyện.

         Học tập tại đây, các em còn được tham gia thường xuyên các hoạt động văn hoá, thể thao, văn nghệ do nhà trường tổ chức. Mới đây nhất, đó là Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer, tất cả các em học sinh của trường được tham gia các hoạt động văn hoá tại chùa Nam Tông Khmer gần đó. Tối về, là đêm văn nghệ đặc sắc mang đậm bản sắc dân tộc do chính các em thể hiện. Chính những hoạt động như thế này, giúp các em hiểu biết thêm về vốn văn hoá truyền thống của dân tộc… Em Sơn Hảo Nghi, học sinh lớp 6 tại trường Trường THCS Dân tộc nội trú Châu Thành, chia sẻ: “Em thấy tự tin và em cũng biết hát nên các hoạt động của trường là em đăng ký tham gia. Em từng thi thử trong chương trình mà nhà trường tổ chức đó là thi “giọng ca vàng”, thế là em thi đạt, giờ có chương trình văn nghệ là em tự tin tham gia”.

         Hàng năm, trường luôn có những hoạt động giáo dục văn hoá dân tộc nhằm trang bị cho học sinh những kiến thức cơ bản, những hiểu biết về vốn văn hoá truyền thống của các dân tộc thiểu số, giới thiệu về các lễ hội truyền thống, phong tục tập quán, trò chơi dân gian, dân ca... Những hoạt đồng này đã trở thành môi trường sống thân thiện, cởi mở, đoàn kết và đậm đà bản sắc dân tộc, giúp các em cảm nhận được sự gần gũi, gắn bó như cuộc sống của gia đình mình. Thầy Đồ Văn Nol, Hiệu trưởng trường THCS Dân tộc nội trú Châu Thành cho biết: “Để góp một phần công sức trong việc giữ gìn, bảo tồn và phát huy giá trị văn hoá truyền thống của các dân tộc. Trong đó có dân tộc Khmer thì thì trong thời gian qua nhà trường luôn tổ chức các hoạt động cả về văn nghệ, thể dục, thể thao một mặt là tạo điều kiện cho học sinh có sân chơi bổ ích cũng như góp phần tạo tinh thần thoải mái cho các em, giúp các em nâng cao chất lượng học tập”.

         Mô hình giáo dục của các trường phổ thông Dân tộc nội trú đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển nguồn nhân lực có chất lượng ở vùng dân tộc thiểu số, miền núi, vùng có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn. Tại Sóc Trăng, hiện có 10 trường Phổ thông dân tộc nội trú, với trên 100 lớp và trên 3.300 học sinh vùng đồng bào dân tộc theo học. Đặc biệt, các trường lớp đều được tỉnh quan tâm đầu tư, nâng cấp, sửa chữa, xây dựng, từng bước đáp ứng tốt việc dạy và học tập của giáo viên, các em học sinh đồng bào dân tộc. 

        Thầy Đồ Văn Nôl, Hiệu trưởng Trường THCS Dân tộc nội trú Châu Thành cho biết thêm : “ Với sự quan tâm đặc biệt từ các cấp chính quyền địa phương trong tỉnh,  trường THCS Dân tộc nội trú Châu Thành đạt chuẩn Quốc gia vào năm 2016 và tái đạt chuẩn Quốc gia vào năm 2021. Hàng năm trường luôn được đầu tư sửa chữa, trang thiết bị dạy và học, các sân chơi phục vụ cho hoạt động ngoài giờ lên lớp của các em. Mới đây nhất là đầu tư xây dựng hồ bơi, ngoài ra, còn được trang bị bộ nhạc ngũ âm của đồng bào Khmer cho các em học và tham gia biểu diễn… Riêng trong năm học này, trường được cải tạo, sửa chữa khu nội trú, phòng máy vi tính và một số hạng mục khác với kinh phí gần 8 tỷ đồng. Từ sự quan tâm của địa phương, những nỗ lực của giáo viên, chất lượng học tập của các em được nâng lên rõ rệt. Trong năm học vừa qua, hơn 70% học sinh của trường đạt học lực khá giỏi, 100% học sinh được lên lớp. Với môi trường như thế thì thầy cô giáo, nhân viên của Trường cũng thấy được trách nhiệm. Vì vậy mà tập thể nhà trường luôn sát sao trong việc học tập của học sinh, đặc biệt là trong sinh hoạt, mà đặc biệt nữa là đối với học sinh lớp 6, là học sinh mới vào học tại nội trú, lần đầu tiên sống tự lập khỏi gia đình nên rất cần sự gần gũi và hỗ trợ của tập thể thầy cô giáo, của toàn thể anh chị nhân viên nhà trường, giúp các em có kỹ năng tự lập, kỹ năng sống trong môi trường tập thể nội trú”.

       Sự quan tâm đến sự nghiệp phát triển giáo dục và đào tạo nói chung, giáo dục vùng dân tộc thiểu số nói riêng cùng với nhiều chính sách đối với học sinh dân tộc thiểu số luôn được ưu tiên triển khai, giúp con em đồng bào dân tộc thiểu số được học tập xuyên suốt qua các bậc học và theo học tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp nghề đã góp phần bổ sung nguồn nhân lực cho sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Sóc Trăng nói riêng, cả nước nói chung trong thời gian qua và cho cả tương lai./.

 

Các em học sinh được vui chơi, giải trí và tham gia hoạt động văn hóa, văn nghệ.

Thạch Hồng
TIN NỔI BẬT
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
 • Đang online: 80
 • Hôm nay: 1418
 • Trong tuần: 1 418
 • Trong tháng: 33 965
 • Tất cả: 2262097
Bình Chọn
Khả năng đáp ứng thông tin của Website
 • Bình chọn Xem kết quả
  Cơ quan chủ quản: Y BAN NHÂN DÂN HUYỆN CHÂU THÀNH - TỈNH SÓC TRĂNG
   Địa Chỉ: ấp Xây Cáp, thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành, Tỉnh Sóc Trăng
    Điện Thoại: (0299) 3 834 570  - (0299) 3 834 566. Fax: (0299) 3 834 670. Email: vpubndchauthanh@gmail.com
                            Ghi rõ nguồn thông tin điện tử UBND Huyện Châu Thành khi trích dẫn lại từ địa chỉ này.