Kế hoạch tiêm vắc xin phòng bệnh dại trên chó, mèo năm 2023 trên địa bàn huyện Châu Thành
Ngày 06 tháng 3 năm 2023, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Thành ban hành Kế hoạch số 03/KH-NNPTNT Kế hoạch tiêm vắc xin phòng bệnh dại trên chó, mèo năm 2023

Mục đích của Kế hoạch nhằm nâng cao nhận thức của người dân về bệnh Dại và phòng, chống bệnh Dại ở động vật.

Nâng cao chất lượng hệ thống giám sát bệnh Dại ở động vật của ngành thú y và chính quyền địa phương các cấp.

Tỷ lệ tiêm phòng đạt 80% diện tiêm.

Về tăng cường các hoạt động quản lý tiêm vắc xin phòng bệnh Dại

Quản lý đàn chó, mèo, tiêm phòng định kỳ, giám sát phát hiện bệnh Dại, điều tra ổ dịch, quản lý ổ dịch Dại.

Tổ chức quản lý đàn chó nuôi.

- Đối với chủ nuôi chó, mèo (gọi chung là chủ vật nuôi).

Phải đăng ký việc nuôi chó với Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc nhân viên thú y các xã, thị trấn.

Xích, nhốt hoặc giữ chó trong khuôn viên gia đình; bảo đảm vệ sinh môi trường, không ảnh hưởng xấu tới người xung quanh. Khi đưa chó ra nơi công cộng phải bảo đảm an toàn cho người xung quanh bằng cách đeo rọ mõm cho chó hoặc xích giữ chó và có người dắt.

Nuôi chó tập trung phải bảo đảm điều kiện vệ sinh thú y, không gây ồn ào, ảnh hưởng xấu tới những người xung quanh.

Chấp hành tiêm vắc xin phòng bệnh Dại cho chó, mèo theo quy định.

Chịu mọi chi phí trong trường hợp có chó thả rông bị bắt giữ, kể cả chi phí cho việc nuôi dưỡng và tiêu hủy chó. Trường hợp chó, mèo cắn, cào người thì chủ vật nuôi phải bồi thường vật chất cho người bị hại theo quy định của pháp luật.

Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn chỉ đạo nhân viên thú y lập sổ theo dõi số lượng chó, mèo nuôi, số hộ nuôi chó, mèo trên địa bàn phụ trách; thường xuyên cập nhật số liệu nuôi tại địa phương, báo cáo cập nhật số liệu các hộ nuôi và tổng đàn chó, mèo chi tiết đến chính quyền cấp xã, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện.

Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn phối hợp với các ngành chuyên môn cấp tỉnh, huyện xử lý các trường hợp vi phạm hành chính trong lĩnh vực nuôi chó, mèo; không tiêm vắc xin phòng bệnh Dại cho chó, mèo theo quy định của pháp luật.

Đối tượng tiêm phòng là tất cả các giống chó, mèo nuôi khỏe mạnh từ 03 tháng tuổi trở lên, chó đã tiêm phòng nhưng hết thời gian miễn dịch.

Phạm vi tiêm phòng: Trên toàn huyện.

Loại vắc xin sử dụng: Vắc xin phòng bệnh Dại, quy cách lọ: 1 liều.

Chỉ tiêu tiêm phòng: Căn cứ vào số liệu thống kê đàn chó, chỉ tiêu tiêm phòng năm 2023 của các xã, thị trấn như sau: xã An Hiệp 144/180; xã An Ninh 248/310; xã Hồ Đắc Kiện 175/218; xã Phú Tâm 190/238; xã Phú Tân 142/178; xã Thiện Mỹ 148/184; xã Thuận Hòa 182/228; thị trấn Châu Thành 168/210.

YV - Phòng NV