Lượt xem: 62
Ngành Giáo dục Châu Thành dạy học trực tuyến trong mùa dịch Covid-19
Năm học 2021 - 2022 là một năm học đầy khó khăn thử thách đối với ngành Giáo dục trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng nói chung, huyện Châu Thành nói riêng. Trong tình hình dịch Covid-19 diễn ra khá phức tạp như hiện nay, các điểm trường tại các địa phương vừa tham gia phục vụ phòng, chống dịch Covid-19, vừa tham gia giảng dạy trực tuyến cho học sinh.  

Giáo viên trường THCS An Ninh đang giảng dạy trực tuyến

         Thời gian qua, lực lượng giáo viên tại điểm trường trên địa bàn huyện tích cực tham gia phòng, chống dịch Covid-19. Cán bộ, giáo viên nhân viên tham gia phục vụ ở các khu cách ly y tế tập trung, tham gia trực các chốt kiểm soát dịch bệnh. Giáo viên tình nguyện tham gia đi chợ giúp cho người dân tại khu phong tỏa, giáo viên các trường tham gia hỗ trợ trong công tác tiêm ngừa vắc xin cho người dân địa phương. Bên cạnh đó, các điểm trường còn vận động cán bộ, giáo viên, nhân viên giải cứu nông sản của nông dân tại các xã, thị trấn. Thầy Lê Quang Khanh giáo viên trường THCS thị trấn Châu Thành, chia sẻ: “Vừa qua, tình hình Covid-19 tại thị trấn Châu Thành diễn biến hết sức phức tạp, là một viên chức Nhà nước được sự phân công của các cấp, tôi đã tham gia trực chốt phong tỏa của thị trấn Châu Thành, nên tôi tham gia tích cực tham gia cùng các ban ngành, đoàn thể hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, tôi rất vui mừng vì bản thân đã góp một phần để đưa cuộc sống trở về trạng thái bình thường mới”.

         Sau khi có Quyết định dạy học trực tuyến của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sóc Trăng, phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Châu Thành kịp thời chỉ đạo các điểm trường tại địa phương, sắp xếp, bố trí giáo viên chuẩn bị tốt trong công tác giảng dạy trực tuyến cho học sinh huyện nhà. Ông Tạ Dương Thắng – Hiệu trưởng trường THCS thị trấn Châu Thành chia sẻ thêm: “Khi đại dịch Covid-19 xảy ra, thì phương pháp giảng dạy trực tuyến gần như là duy nhất. Đến ngày 04 tháng 10 năm 2021 khi Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sóc Trăng chính thực triển khai dạy trực tuyến cho học sinh, trường đã tiến hành vận động thêm nhiều học sinh tham gia, rồi thầy cô cũng đã thuyết phục gia đình, ưu tiên dành phương tiện và thời gian cho các em học sinh tham gia học trực tuyến, nhất là trong cái bối cảnh dịch bệnh lây lan như hiện nay. Đến nay, số học sinh tham gia học trực tuyến đạt được là 73,7% số học sinh, có 682 em trên tổng số học sinh toàn trường là 932, còn lại khoảng 250 em, những học sinh này là do hoàn cảnh khó khăn, chưa có điều kiện tham gia học. Sắp tới Nhà trường cũng mong muốn các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm đóng góp những phương tiện học tập để các em. Nhà trường cũng mong muốn các em đảm bảo thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19”.

         Còn ông Đồ Văn Nôl Hiệu trưởng trường THCS Dân tộc Nội trụ Châu Thành cho biết: “Do ảnh hưởng chung của đại dịch Covid-19 trường cũng gặp một số khó khăn trong công tác dạy trực tuyến, một số các em học sinh ở vùng sâu vùng xa không có thiết bị học trực tuyến, mà phải học tạm chung thiết bị với bạn gần nhà để tiếp thu bài tập được kịp thời. Bên cạnh đó, do không gặp gỡ các em thường xuyên, nên Nhà trường đến cấp phát dụng cụ học tập và phí học bỗng cho các em được nhận đúng quy định. Tuy có gặp khó khăn trong việc theo dõi học tập, nhưng các em học sinh tranh thủ tập trung học tập đúng giờ theo giáo viên quy định, đạt được khoảng 82% số học sinh”.

         Riêng tại trường THCS An Ninh xã An Ninh, hiện nay có 610/780 học sinh tham gia học trực tuyến, đạt khoảng 90% học sinh, trong đó có bốn lớp học sinh tham học đạt 100%. Do tình hình Covid-19 diễn biến phức tạp trong và ngoài địa phương. Công tác dạy học trực tuyến các giáo viên gặp không ít khó khăn, nhưng lòng quyết tâm với nghề cả tập thể của trường đã vượt qua thử thách này. Ông Đoàn Văn Trung Hiệu trưởng trường THCS An Ninh cho biết thêm: “Nhìn chung các em học sinh tham gia học cũng tích cực phát biểu và tương tác với giáo viên. Học trực tuyến năm học 2021-2022 hiệu quả hơn năm học 2020 - 2021, dịp này tôi nhắn nhũ đến tập thể giáo viên của THCS An Ninh, chúng ta phải chịu khó và tích cực hơn nữa, để mà chúng ta thiết kế bài giảng trực tuyến phù hợp với đặc điểm tình hình dịch bệnh như hiện nay. Đồng thời, tích cực kết nối và động viên học sinh tham gia học trực tuyến được đầy đủ, còn đối với các em học sinh trong tình hình dịch diễn ra phức tạp như hiện nay, thì chúng ta phải thực hiện mục tiêu kép là vừa chống dịch vừa học, các em học sinh phải tự giác trong học tập. Học trực tuyến cũng là một hình thức học, ngoài việc học để nâng cao kiến thức thì chúng ta còn tương tác cùng với thầy cô và chúng ta tiếp cận với công nghệ hiện đại 4.0. Nhà trường rất mong phụ huynh cũng tạo điều kiện cho các em học sinh tham gia học trực tuyến”.

         Em Lê Huỳnh Bảo Khang học sinh lớp 7A2 trường THCS thị trấn Châu Thành bộc bạch Tuy ban đầu có gặp khó khăn trong việc học trực tuyến này, nhưng sau khi tham gia học với thầy cô và các bạn trong lớp, em cảm thấy tự tin hơn và cùng tương tác với các bạn, trao đổi kinh nghiệm làm bài tập sau khi kết thúc thời gian học trực tuyến. Em rất vui khi được thầy cô hết lòng giảng dạy cho em và các bạn, giúp em và các bạn có thêm kiến thức phục vụ trong việc học tập của mình”.

         Ông Nguyễn Văn Liêm - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện nói: “Trước tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, thực hiện theo sự chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh, thì ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Châu Thành, đã triển khai hình thức dạy học trực tuyến từ ngày 22 tháng 9 năm 2021 đối với cấp THCS và cấp THPT, hơn một tháng triển khai thì đến nay công tác dạy và học trực tuyến cơ bản cũng đi vào nề nếp. Qua thống kê thì đến nay, học sinh cấp THCS học trực tuyến đạt tỷ lệ 78%, cấp THPT đạt tỷ lệ là 98%, riêng học sinh cấp Tiểu học thì phòng Giáo dục và Đạo tạo huyện cũng yêu cầu giáo viên phối hợp với phụ huynh để hướng dẫn các em ôn tập và củng cố kiến thức tại nhà qua các kênh truyền hình, qua phương tiện zalo và các phần mềm chuyên dụng. Tuy nhiên, qua quá trình triển khai các trường cũng gặp không ít khó khăn, do tốc độ đường truyền Internet cũng không đảm bảo, còn nhiều trường hợp học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Để khắc phục khó khăn trên, đối với học sinh mà có đủ điều kiện để tham gia học trực tuyến, thì phòng Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu và hướng dẫn học sinh học chung nhóm với bạn gần nhà. Trong quá trình học tập, thì các em phải thực hiện tốt thông điệp 5k của Bộ Y tế. Sau khi, được quay trở lại trường thì Nhà trường sẽ tập hợp thành lớp riêng, để tổ chức ôn tập, bổ sung và củng cố kiến thức cho các em học sinh”.

         Nhằm hoàn thành tốt cho công tác dạy và học trong mùa dịch Covid-19 diễn ra phức tạp như hiện nay, ngành Giáo dục huyện nói chung các đơn vị trường học nói riêng tiếp tục phát huy vai trò. Qua đó, chung tay cùng chính quyền địa phương vừa phòng, chống dịch đạt hiệu quả vừa đảm bảo tốt chương trình học tập cho học sinh năm học 2021-2022.

Danh Chanh TôLa
TIN NỔI BẬT
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
 • Đang online: 24
 • Hôm nay: 493
 • Trong tuần: 7 306
 • Trong tháng: 4 755
 • Tất cả: 731887
Bình Chọn
Khả năng đáp ứng thông tin của Website
 • Bình chọn Xem kết quả
  Cơ quan chủ quản: Y BAN NHÂN DÂN HUYỆN CHÂU THÀNH - TỈNH SÓC TRĂNG
   Địa Chỉ: ấp Xây Cáp, thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành, Tỉnh Sóc Trăng
    Điện Thoại: (0299) 3 834 570  - (0299) 3 834 566. Fax: (0299) 3 834 670. Email: vpubndchauthanh@gmail.com
                            Ghi rõ nguồn thông tin điện tử UBND Huyện Châu Thành khi trích dẫn lại từ địa chỉ này.