Tập huấn kỹ thuật lấy mẫu test nhanh và PCR xét nghiệm tầm soát Covid-19 cộng đồng
Sáng ngày 18/11, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Châu Thành phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật CDC tỉnh Sóc Trăng tổ chức lớp tập huấn thông qua hội nghị trực tuyến lấy mẫu test nhanh và lấy mẫu PCR cho cán bộ, công nhân viên chức các ban ngành, đoàn thể và cán bộ y tế các xã, thị trấn, tổ y tế, cộng tác viên thực hiện những kiến thức cơ bản và kỹ năng thực hiện các bước lấy mẫu và test nhanh sàng lọc SARS-CoV-2 như: Hướng dẫn sử dụng bộ bảo hộ y tế cá nhân (đeo khẩu trang đúng cách, đi găng tay, mặc quần áo bảo hộ, kính chống giọt bắn); cập nhật văn bản hướng dẫn về kỹ thuật, lấy mẫu, bảo quản, vận chuyển mẫu xét nghiệm Covid-19; an toàn sinh học trong việc thu thập, bảo quản, vận chuyển mẫu bệnh phẩm bệnh truyền nhiễm; phương pháp gộp mẫu bệnh phẩm; thực hành kỹ thuật lấy mẫu xét nghiệm dịch họng, dịch tỵ hầu và cách xử lý 1 số tình huống phát sinh, đột xuất trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Đồng thời, cùng nhau trao đổi, thảo luận và đóng góp ý kiến về các vấn đề liên quan đến công tác lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 trong quá trình thực hiện. Qua các nội dung liên quan, trao đổi tại buổi tập huấn cũng được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật CDC tỉnh hướng dẫn, giải đáp thắc mắc cụ thể.

Hướng dẫn quy trình lấy mẫu

Buổi tập huấn đã giúp trang bị thêm cho các cán bộ trực tiếp đi lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại tuyến huyện, xã tích lũy thêm nhiều kiến thức, kỹ năng để thực hiện hiệu quả việc đi lấy mẫu tại cộng đồng, cũng như đảm bảo an toàn trong quá trình lấy mẫu khi được điều động, sớm tách F0 ra khỏi cộng đồng, đem cuộc sống trở lại bình thường mới./.

Hoàng Thái