Lượt xem: 110

Châu Thành cùng cả nước chung sức phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Save
Căn cứ Chỉ thị số 10/CT-TTg, ngày 25/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh việc phòng, chống dịch Covid 19, Kế hoạch số 46/KH-UBND, ngày 21/4/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng về việc phát động phong trào Sóc Trăng cùng cả nước chung sức phòng, chống dịch bệnh Covid 19, thực hiện Kế hoạch số 73/KH-UBND, ngày 14/5/2020 của Chủ tịch UBND huyện Châu Thành về việc phát động phong trào Châu Thành cùng cả nước chung sức phòng, chống dịch bệnh Covid 19.

Ảnh: Đoàn thanh niên xã Phú Tân, huyện Châu Thành hăng hái tham gia may khẩu trang phát miễn phí cho người dân khó khăn.

Thời gian qua lãnh đạo huyện Châu Thành đã chỉ đạo các ngành, các cấp tập trung thực hiện tốt mọi giải pháp để chủ động phòng chống dịch, qua đó tính đến thời điểm hiện tại huyện Châu Thành chưa ghi nhận các trường hợp mắc bệnh Covid 19. Ông Trần Văn Hào - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Châu Thành đã đánh giá: Quá trình chúng ta theo dõi trong thời gian qua, hình như trong những năm gần đây, tình hình dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi, thậm chí trên người luôn diễn biến rất phức tạp. Có lúc chúng ta bị động hoàn toàn. Nói chung để phòng được dịch, chúng ta phải mất rất nhiều thời gian, vì phải nghiên cứu nguồn gốc phát sinh bệnh, nguồn lây, điều kiện, thời điểm. v.v. và khi xác định được thì chúng ta mới có giải pháp phòng dịch hiệu quả. Mà các dịch bệnh phát sinh do các chuẩn vi khuẩn, vi rút gây ra luôn biến đổi gen để nó thích nghi với vật chủ. Chính vì vậy mà công tác nghiên cứu để điều trị của khoa học và ngành y tế rất vất vả. Để chúng ta có bước chủ động trong chống dịch và đặc biệt chúng ta cũng phải thường xuyên cập nhật hướng dẫn của Ban chỉ đạo tỉnh, huyện cũng như của Sở Giáo dục, của Sở Y tế để an tâm làm nhiệm vụ 1 cách tốt nhất, nhưng mà tinh thần vững tâm tính tới thời điểm này tỉnh ta vẫn an toàn.

Nhiều việc làm hay, cách làm cụ thể, sáng tạo của từng tập thể và mỗi cá nhân đã tích cực tham gia, cùng chung sức, đồng loạt vượt qua dịch bệnh. Qua tổng kết phong trào thi đua Châu Thành cùng cả nước chung sức phòng, chống dịch bệnh Covid 19 năm 2020, Phòng Nội vụ huyện đã trình khen thưởng Bằng khen của Chủ tịch ƯBND tỉnh cho 09 tập thể và 17 cá nhân tiêu biểu. Bên cạnh đó, hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện về phát động phong trào “Toàn dân tham gia ủng hộ phòng, chống dịch Covid 19, đã vận động hơn 83 triệu đồng, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện phát động phong trào may khẩu trang trên 9.000 cái, cấp phát miễn phí cho hội viên, phụ nữ, học sinh và Công ty THHH Mai Thư ủng hộ 25.000 cái khâu trang hỗ trợ cho ngành y tế, chuẩn bị sẵn sàng phục vụ cách ly.

Cùng với tuổi trẻ cả nước đang rất quan tâm và tích cực ra sức phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút Côrôna gây ra đang diễn biến hết sức phức tạp; tuổi trẻ huyện Châu Thành cũng hăng hái, đi đầu trong nhiều việc làm, nhằm chung tay cùng cộng đồng đầy lùi dịch bệnh nguy hiểm này. Các hoạt động tham gia phòng chống dịch bệnh xảy ra tại cộng đồng, Đoàn cơ sở tập trung làm nhanh các điểm rửa tay sát khuẩn tại các trường học, trụ sở làm việc UBND xã, thị trấn; tại các cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện, đến nay các bạn đã thực hiện được 30 điểm. Đã tặng 300 chai gel rửa tay, cồn dung dịch sát khuẩn ở 40 trường học. 1.500 tờ rơi cũng đã được cấp phát kịp thời tại địa bàn dân cư, khu vực chợ, trường học, nhà sinh hoạt cộng đồng, nhà văn hóa; trụ sở UBND các xã, thị trấn, vì thế mà sự hiểu biết của người dân cũng đã được nâng lên, chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh, thể hiện những hành động văn hóa nơi công cộng; chủ động đi kiểm tra sức khỏe nếu thấy có dấu hiệu của sốt, ho, khó thở; hạn chế tập trung đông người; khi tụ họp ở nơi công cộng phải đeo khẩu trang lịch sự; thực hiện nếp sống văn minh, không khạc nhổ bữa bãi, gây mất vệ sinh môi trường; tăng cường sức đề kháng của cơ thể thông qua việc ăn, uống hợp lý. Giữ gìn vệ sinh nhà ở sạch sẽ, thoáng mát, thường xuyên rửa tay với xà phòng. Khi có những dấu hiệu nghi ngờ hoặc có những điều thắc mắc về bệnh Covid 19 thì phải liên hệ ngay đến số điện thoại Trung tâm kiểm soát dịch bệnh các địa phương. Ngoài ra, các bạn đoàn viên còn thường xuyên nắm bắt thông tin các trường hợp trở về từ nước ngoài, những trường hợp được cách ly tập trung; đối với những trường hợp này các bạn thường xuyên đến tuyên truyền, vận động họ tự cách ly tại nhà; tuân thủ các quy định an toàn; tránh đi ra những nơi công cộng đến khi hết thời gian quy định. Cùng nhau tham gia quét dọn vệ sinh đường phố, tạo đường thông hè thoáng, sạch đẹp mỹ quan.

Ngay khi có thông tin xảy ra dịch bệnh, căn cứ vào các văn bản hướng dẫn của Trung ương, Tỉnh ủy, UBND huyện, nên công tác phòng, chống dịch Covid 19 ở huyện Châu Thành thực hiện có nhiều thuận lợi hơn. Ngành y tế và Ban Chỉ huy quân sự huyện, trường THCS Dân tộc nội trú huyện đã bố trí 01 cơ sở cách ly tập trung tại Trung tâm y tế huyện và trường THCS Dân tộc nội trú huyện với sức chứa 200 người, để chuẩn bị sẵn sàng đón nhận và chăm sóc người đi từ vùng dịch về, hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh để thực hiện các biện pháp theo dõi cách ly tập trung. Đồng thời, huyện cũng đã thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid 19, nắm chặt và thường xuyên theo dõi diễn biến tình hình dịch, đánh giá kết quả và báo cáo nhanh số liệu hàng ngày về Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid 19 tỉnh trực tiếp là Sở Y tế tỉnh, Trung tâm y ết dự phòng tỉnh, Trung tâm kiểm soát dịch bệnh tỉnh. Và chuẩn bị chu đáo các điều kiện, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, thiết bị bảo hộ đầy đủ thông qua sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành chức năng trong triển khai phương án tổ chức sàng lọc, cách ly... đúng theo quy trình.

UBND huyện Châu Thành đã chỉ đạo tăng cường công tác giám sát và phòng chống các loại dịch bệnh ở người, tập trung triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid 19. Tiếp tục công tác tuyên truyền, vệ sinh môi trường và khám sàng lọc tại cộng đồng và ở các cơ sở y tế. Thực hiện cách ly y tế tập trung tại Trung tâm y tế huyện với 16 trường hợp đã hoàn thành đủ ngày cách ly, có sức khỏe tốt và trở về sinh hoạt bình thường; 254 trường hợp khai báo y tế đi từ tỉnh khác về huyện Châu Thành và 33 trường hợp từ địa phương khác thực hiện việc khai báo tại Trung tâm Y tế huyện.

Cơ quan thông tin đại chúng, đặc biệt là Đài Truyền thanh huyện tăng cường công tác tuyên truyền về tình hình dịch bệnh trên sóng phát thanh hàng ngày và các chương trình tăng thời lượng phát sóng vào buổi trưa trong thời điểm tình hình dịch bệnh bùng phát và bùng phát trở lại cũng như khi có nhiều diễn biến phức tạp, để người dân nắm bắt thông tin chính xác, kịp thời và thực hiện nghiêm các biện pháp chủ động phòng, chống dịch bệnh, không hoang mang lo lắng, nâng cao ý thức và trách nhiệm của công dân trong bảo vệ sức khỏe cộng đồng, nhất là những nơi công cộng, cơ quan làm việc, nhà máy, xí nghiệp, khu vực chợ, trường học, bệnh viện, tập trung đông người rất dễ phát sinh dịch bệnh lây lan.

Nói về công tác phòng chống dịch Covid 19 tại trường học, cô Chiêm Thị Oanh, giáo viên trường THCS Vũng Thơm cho biếtChủ đề của năm học này là nâng cao ý thức của các em học sinh về vấn đề an toàn sức khoẻ, xã hội hiện nay đang đối mặt với đại dịch Covid 19, trường cũng lưu ý các em không được chủ quan, phải cẩn thận, thường xuyên rửa tay, xác khuẩn, rồi đến những nơi đông người phải đeo khẩu trang, khi đến trường học có vấn đề gì về sức khoẻ thì phải báo liền để nhà trường hỗ trợ kịp thời, để hỗ trợ, hướng dẫn các em.

Được thầy cô tuyên truyền về các biện pháp phòng bệnh Covid 19, em Nguyễn Ngọc Hân, học sinh lớp 6A7, trường THCS Vũng Thơm nói Cô em thường hay nói với chúng em là phải giữ gìn sức khoẻ bằng cách đeo khẩu trang đúng cách và rửa tay thường xuyên, hơn nữa là phải tự bảo vệ bản thân khi mùa dịch, khi mùa dịch Covid 19 tới thì chúng em phải bớt tiếp xúc với nhiều người, đi những nơi ít người.

Có thể khẳng định rằng những hoạt động này đã mang lại hiệu quả, nâng cao ý thức cộng đồng, ổn định cuộc sống người dân. Hiện nay huyện Châu Thành đang tập trung triển khai nhiều giải pháp để phòng chống dịch bệnh trong tư thế chủ động, bình tĩnh, đoàn kết và sẻ chia.

Trong thời gian tới, để duy trì hiệu quả của công tác phòng chống dịch bệnh Covid 19, trong công tác thông tin tuyên truyền, Đài Truyền thanh huyện sẽ  chú trọng việc tiếp tục thực hiện tốt việc tuyên truyền các nội dung về công tác phòng, chống dịch bệnh; cập nhật thông tin chính thống từ các cơ quan Đảng và Nhà nước về tình hình, biện pháp phòng, chống dịch bệnh để đẩy mạnh tuyên truyền; tuyên truyền về gương người tốt, việc tốt, các sáng kiến có hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch bệnh, đồng thời đính chính, bác bỏ các thông tin không đúng sự thật, các luận điệu sai trái của các thế lực thù địch, các phần tử cơ hội lợi dụng dịch bệnh kêu gọi tụ tập đông người, kích động, bạo động gây mất tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Trung tâm Y tế huyện tiếp tục là cơ quan chủ công, chủ trì phối hợp với các đơn vị có liên quan thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo khuyến cáo, hướng dẫn của Sở y tế. Đề xuất khen thưởng đối với các tập thể và cá nhân trực tiếp tham gia phòng, chống dịch phù hợp với cấp độ phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh theo Kế hoạch số 38/KH-ƯBND, ngày 09/3/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng về đáp ứng với từng cấp độ dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (Covid19).

Các cơ quan, đơn vị, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn chủ động theo dõi tình hình dịch bệnh, để triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh; trong quá trình thực hiện kịp thời phát hiện gương người tốt, việc tốt, các sáng kiến trong phòng, chống dịch bệnh Covid 19 trên địa bàn huyện; tổ chức khen thưởng hoặc đề nghị cấp trên khen thưởng, đồng thời cung cấp thông tin, phối hợp với Phòng Nội vụ để tuyên truyền trên Cổng thông tin điện tử huyện về tình hình dịch bệnh tại địa phương./.

Tác giả:Mỹ Dung
THÔNG BÁOBình Chọn
Khả năng đáp ứng thông tin của Website
 • Bình chọn Xem kết quả
  SỐ LƯỢT TRUY CẬP
  • Tất cả: 515384
  Cơ quan chủ quản: Y BAN NHÂN DÂN HUYỆN CHÂU THÀNH - TỈNH SÓC TRĂNG
   Địa Chỉ: ấp Xây Cáp, thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành, Tỉnh Sóc Trăng
    Điện Thoại: (0299) 3 834 570  - (0299) 3 834 566. Fax: (0299) 3 834 670. Email: vpubndchauthanh@gmail.com
                            Ghi rõ nguồn thông tin điện tử UBND Huyện Châu Thành khi trích dẫn lại từ địa chỉ này.