Kết quả tổ chức Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam trên địa bàn huyện Châu Thành lần thứ 3, năm 2024
Căn cứ kế hoạch số 25/KH-STTTT của Sở Thông tin và Truyền thông ngày 12/4/2024, về việc Tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 - năm 2024 trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng. Ủy ban nhân dân huyện đã ban hành kế hoạch số 72/KH-UBND ngày 23/4/2024, về tổ chức Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3- năm 2024 trên địa bàn huyện Châu Thành. Bên cạnh đó chỉ đạo các ngành thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, quảng bá về sách; nâng cao vao trò, vị trí và tầm quan trọng của sách đối với việc nâng cao kiến thức, kỹ năng và tư duy phát triển giáo dục, rèn luyện nhân cách con người; góp phần xây dựng đời sống văn hóa tinh thần, phát huy những giá trị đạo đức, truyền thống hiếu học của dân tộc.

Tập trung công tác tuyên truyền, hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam; tầm quan trọng của sách và việc đọc sách đối với sự phát triển của bản thân, cá nhân, gia đình và cộng đồng; Tuyên truyền hướng dẫn mọi người dân có thói quen đọc sách, giới thiệu các nguồn truy cập sách, tài liệu điện tử để mọi người dân có thể tìm đọc, tham khảo phục vụ cho học tập, nghiên cứu, đáp ứng nhu cầu đời sống. Tuyên truyền thông qua các hình thức trưng bày và triển lãm sách; luân chuyển sách; cấp phát sách tặng cho trẻ em nghèo; tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá sách, xây dựng, đăng tải, phát sóng chuyên mục, tin, bài trên các kênh truyền thông mạng xã hội, cổng thông tin điện tử, hệ thống truyền thanh cơ sở; phát thông tin tuyên truyền bằng xe thông tin lưu động; lồng ghép nội dung tuyên truyền tại các cuộc họp, sinh hoạt tổ nhóm của các tổ chức chính trị - xã hội; treo băng rôn, pano khẩu hiệu tuyên truyền trước đơn vị và các điểm đông dân cư; Kết quả tuyên truyền trên hệ thống Cổng thông tin điện tử huyện và trên trang Châu Thành ngày mới huyện 04 tin, bài; Trung tâm Văn hóa – Thể thao – Truyền thanh huyện phối hợp với Thư viện Tỉnh, Huyện đoàn và UBND xã Thiện Mỹ Tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024, với sự tham gia của trên 200 học sinh, gồm các hoạt động như: phục vụ chuyến xe tri thức lưu động, trưng bày, giới thiệu sách, phục vụ đọc sách và truy cập Internet, các hoạt động thực hành từ sách, đố vui có thưởng, trao tặng trên 60 phần quà cho các em học sinh tham gia trả lời đúng câu hỏi; Nhận bổ sung báo ảnh và tạp chí với 06 loại, 09 bản từ: Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Sóc Trăng, Bảo hiểm xã hội Việt Nam với các Chủ đề: Hệ thống thông tin trọng yếu Quốc gia thách thức toàn cầu và giải pháp 02 quyển, tạp chí chính quyền số… Giới thiệu, tuyên truyền sách 05 cuộc; tổ chức luân chuyển sách cho 04 thư viện xã và 18 điểm đọc sách cơ sở với tổng 2.400 bản sách.

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện cũng đã chỉ đạo các điểm trường tổ chức các chuỗi hoạt động Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam từ ngày 15/4/2024 đến ngày 01/5/2024, với thông điệp: “Sách hay cần bạn đọc”; “Sách quý tặng bạn”; “Tặng sách hay - Mua sách thật”; “Sách hay: Mắt đọc - Tai nghe”; vận động, khuyến khích cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, học viên, cộng đồng thường xuyên đến đọc sách tại các thư viện trường học, thư viện cộng đồng, thư viện số, thư viện trực tuyến trên môi trường mạng; tổ chức các hoạt động khuyến đọc đa dạng (đọc sách giấy, sách điện tử,...), gắn với công tác chuyên môn (học tập, đào tạo, bồi dưỡng, nghiên cứu khoa học ...), sinh hoạt văn hóa của nhà trường; phát huy tốt vai trò của hệ thống thư viện, tăng cường phối hợp và liên thông giữa thư viện nhà trường với thư viện cộng đồng, CLB đọc sách, các nhà xuất bản trên địa bàn; chia sẻ những nội dung, ý nghĩa, trải nghiệm từ đọc sách đối với cá nhân, tập thể; phát động, tổ chức các phong trào thu gom, ủng hộ sách vở, hỗ trợ cho các trường học vùng khó khăn;

Ngoài ra, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn phối hợp các điểm trường in ấn băng rôn tuyên truyền treo tại trụ sở chính và tuyên truyền cho công chức, viên chức, người lao động về ý nghĩa và lợi ích của việc tham gia đọc sách./.

Lí Diên