Lượt xem: 223
Hôm nay ngày 05/4/2023 Lễ hội Thak Côn ( Lễ cúng dừa) ấp An Trạch, xã An Hiệp huyện Châu Thành đã chính thức bắt đầu.
Lễ hội Thak Côn ( Lễ cúng dừa) ấp An Trạch, xã An Hiệp, huyện Châu Thành diễn ra trong 3 ngày từ ngày 05, 06, 07 tháng 04 năm 2023 nhằm ( ngày 15, 16 và ngày 17 tháng 02 âm lịch). Theo tài liệu của Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Sóc Trăng về Lễ hội Sóc Trăng, phiên âm tiếng Khmer, Thak nghĩa là “ đạp”, còn Côn là “ Cồng”. 

Đường vào miếu Thak Côn

Mỗi dịp lễ Thak Côn chị Danh Thị Tuyết ấp An Trạch, xã An Hiệp bán trên  300 trái dừa, cùng với nhang, đèn, nước giải khát kiếm thu nhập từ 1 triệu - 2 triệu đồng

1 cặp dừa khi được trang trí bán khoảng 20.000 đồng - 30.000 đồng

Hình ảnh quả dừa cùng các hoa cắm lên trông rất đẹp mắt

Khu vực Miếu Thak Côn

Nơi thắp nhang miếu ThAK Côn

Dịp Lễ Thak Côn  không chỉ có người dân ở địa phương mà có cả người dân từ các tỉnh khác đến

Lực lượng Công an và Dân quân tự vệ đảm bảo an ninh trật tự 

         Thak Côn là lễ hội đạp Cồng, theo truyền thuyết ngày xưa ở vùng đất An Trạch nổi lên một gò hình dạng như chiếc cồng, nếu ai bước chân lên thì nó phát ra tiếng vang. Một lần, có người phụ nữ mang thai lỡ bước chân lên, kể từ đó âm thanh trở nên nhỏ dần và mất hẳn. Bà con nơi đây cho rằng đó là điều linh thiêng nên lập miếu thờ. Hàng năm, từ ngày 15-17/3 âm lịch người dân xã An Hiệp, huyện Châu Thành thu xếp việc nhà, sắm sửa trang phục cùng nhau đi trẩy hội. Lễ vật mà họ không quên mang theo chính là những quả dừa tươi cắm hoa, nhang và  nến ( hay người Khmer gọi là Slathođôn ) mang ý nghĩa dâng lên những gì trong sạch, tươi đẹp và tinh khiết nhất để cầu phước lộc, nên dân gian gọi là lễ cúng dừa.

         Lễ hội Thak Côn diễn ra với các nghi thức chính : sáng dâng cơm cho sư, sư sải tụng kinh cầu an cho bá tánh, cầu cho mưa thuận gió hòa, ruộng rẫy trúng mùa bội thu, sư sải yêu nước thuyết pháp giảng dạy phật tử, làm điều lành, lánh dữ, sống và làm việc theo chủ trương của Đảng và pháp luật của Nhà nước, đông đảo Phật tử gần xa đến làm lễ lạy Phật. Ngoài ra trong các ngày này vào buổi tối còn có các hoạt động văn hóa, văn nghệ, vui chơi, giải trí.

         Lễ hội Thác Côn được diễn ra với không khí vui tươi, phấn khởi thể hiện ước vọng về sự an lành, hạnh phúc, cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, người người có được cuộc sống an lành, hạnh phúc./.

 

Nhật Vi
TIN NỔI BẬT
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
 • Đang online: 20
 • Hôm nay: 461
 • Trong tuần: 13 031
 • Trong tháng: 47 592
 • Tất cả: 1648218
Bình Chọn
Khả năng đáp ứng thông tin của Website
 • Bình chọn Xem kết quả
  Cơ quan chủ quản: Y BAN NHÂN DÂN HUYỆN CHÂU THÀNH - TỈNH SÓC TRĂNG
   Địa Chỉ: ấp Xây Cáp, thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành, Tỉnh Sóc Trăng
    Điện Thoại: (0299) 3 834 570  - (0299) 3 834 566. Fax: (0299) 3 834 670. Email: vpubndchauthanh@gmail.com
                            Ghi rõ nguồn thông tin điện tử UBND Huyện Châu Thành khi trích dẫn lại từ địa chỉ này.