Lượt xem: 214
Triển khai thí điểm “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình” tại ấp Mương Khai xã Thiện Mỹ
Ngày 17/3/2020. Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã Ban hành Quyết định 854/BVHTTDL về thực hiện thí điểm “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình”. “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành gồm 4 nội dung cụ thể: Tiêu chí ứng xử của vợ chồng; tiêu chí ứng xử của cha mẹ với con, ông bà với cháu; tiêu chí ứng xử của con với cha mẹ, cháu với ông bà và tiêu chí ứng xử của anh, chị, em trong gia đình.

Tuyên truyền Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình đến từng hộ gia đình tại ấp Mương Khai, xã Thiện Mỹ

Bảng Pano tuyên truyền các nội dung về thực hiện Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình tại ấp Mương Khai xã Thiện Mỹ

         Để thực hiện Bộ tiêu chí này Huyện Châu Thành đã chọn ấp Mương Khai xã Thiện Mỹ làm điểm chỉ đạo triển khai thí điểm “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình” với 4 nội dung chung gồm:

         + Tôn trọng: Đánh giá đúng mực, coi trọng danh dự, phẩm giá và lợi ích của nhau.

         + Bình đẳng có nghĩa vụ và quyền ngang nhau về mọi mặt trong  gia đình. 

         + Yêu thương:có tình cảm gắn bó tha thiết, quan tâm chăm sóc nhau

         + Chia sẻ là cùng nhau vun đắp tình cảm, chia sẻ với nhau vui buồn, khó khăn, hoạn nạn.

         Phạm vi tăng cường tuyên truyền về “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình”; kỹ năng ứng xử trong gia đình để xây dựng gia đình hạnh phúc; các giá trị đạo đức truyền thống tốt đẹp trong gia đình; gương chung thủy, hiếu nghĩa, yêu thương, chia sẻ… giữa các thành viên trong gia đình.

         Xây dựng con người về đạo đức, nhân cách, lối sống, trí tuệ và năng lực làm việc, đặc biệt là tuyên truyền, giáo dục về kỹ năng ứng xử trong gia đình để xây dựng gia đình hạnh phúc; Qua đó, góp phần xây dựng gia đình thật sự là tổ ấm của mỗi người, là tế bào lành mạnh của xã hội, góp phần tích cực cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

         1. Các tiêu chí ứng xử vợ chồng: Chung thủy; Nghĩa tình.

         Đối tượng là vợ chồng được pháp luật công nhận (theo quy định tại khoản 1 Điều 2 và khoản 1 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13).

      Với nội dung tiêu chí ứng xử cụ thể: Vợ chồng có tình cảm trước sau như một, không thay đổi; Chăm sóc nhau; cùng có trách nhiệm trong nuôi dạy con, làm việc nhà, đóng góp tài chính gia đình; Lắng nghe, cùng nhau thảo luận những vấn đề chung, hòa nhã với nhau.

         2. Tiêu chí ứng xử của cha mẹ với con, ông bà với cháu: Gương mẫu; Yêu thương.

        Nội dung tiêu chí ứng xử cụ thể: Cha mẹ, ông bà làm gương tốt cho con, cháu trong cử chỉ, hành động, lời nói;  Quan tâm, chăm sóc con cháu khi con cháu còn nhỏ; trao truyền các giá trị truyền thống, kinh nghiệm sống cho con cháu; giáo dục, động viên con cháu giữ gìn nền nếp, gia phong; có tình cảm gắn bó tha thiết.

         3. Tiêu chí ứng xử của con với cha mẹ, cháu với ông bà: Hiếu thảo; Lễ phép.

         Nội dung tiêu chí ứng xử cụ thể Con, cháu có lời nói, cử chỉ, hành động thể hiện sự kính trọng, biết ơn, giúp đỡ cha mẹ, ông bà; Thăm hỏi, chăm sóc động viên, nuôi dưỡng cha mẹ, ông bà khi cha mẹ, ông bà ốm đau, già yếu.

         4. Tiêu chí ứng xử của anh, chị, em: Hòa thuận; Chia sẻ.

         Anh, chị, em tôn trọng, bảo nhau điều hay, lẽ phải. Anh chị bao dung đối với em, em kính trọng anh chị; Cùng chia sẻ với nhau tình cảm hoặc vật chất lúc vui buồn, giúp đỡ nhau lúc khó khăn, hoạn nạn.

          Bộ tiêu chí nhằm nâng cao nhận thức hơn nữa về xây dựng, giữ gìn hạnh phúc bền vững của mỗi gia đình, góp phần đưa các chuẩn mực giá trị đạo đức, văn hóa con người Việt Nam vào đời sống gia đình hiện đại./.

 

Trần Thu Ngân
TIN NỔI BẬT
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
 • Đang online: 11
 • Hôm nay: 1
 • Trong tuần: 7
 • Trong tháng: 5 656
 • Tất cả: 699588
Bình Chọn
Khả năng đáp ứng thông tin của Website
 • Bình chọn Xem kết quả
  Cơ quan chủ quản: Y BAN NHÂN DÂN HUYỆN CHÂU THÀNH - TỈNH SÓC TRĂNG
   Địa Chỉ: ấp Xây Cáp, thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành, Tỉnh Sóc Trăng
    Điện Thoại: (0299) 3 834 570  - (0299) 3 834 566. Fax: (0299) 3 834 670. Email: vpubndchauthanh@gmail.com
                            Ghi rõ nguồn thông tin điện tử UBND Huyện Châu Thành khi trích dẫn lại từ địa chỉ này.