UBND tỉnh Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2021 và kế hoạch tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2022
UBND tỉnh Sóc Trăng hội nghị trực tuyến công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2021 và Kế hoạch Tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2022. Hội nghị được trực tuyến 11 điểm cầu các huyện, thị xã, thành phố và 109 điểm cầu các xã, thị trấn trên toàn tỉnh. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Thiếu tướng Lê Thanh Hải, Phó Tham mưu trưởng Quân khu 9; đồng chí Trần Văn Lâu, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh, cùng lãnh đạo thành viên Hội đồng ngjiax vụ quân sự tỉnh.

Đồng chí Trần Văn Lâu – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh khen thưởng cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2021.

Tại điểm cầu huyện Châu Thành dự hội nghị có đồng chí Ngô Thanh Toàn, Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tich Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện; đồng chí Thượng tá Lê Thanh Truyền, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự huyện; cùng lãnh đạo huyện ủy, thành viên Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện.

Theo báo cáo công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2021, UBND tỉnh Sóc Trăng đã giao quân cho các đơn vị theo chỉ tiêu của Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Bộ Tư lệnh Quân khu 9. Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh, Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện và cấp xã được kiện toàn đúng Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015, phân công nhiệm vụ từng thành viên trong Hội đồng chỉ đạo công tác tuyển quân của từng địa phương, từ đó đã tham mưu cho UBND cùng cấp lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời và đạt kết quả cao. Hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự cấp huyện cũng được kiện toàn đúng, đủ thành phần theo quy định, tổ chức khám sức khỏe chặt chẽ đúng quy trình, đúng kế hoạch của Hội đồng nghĩa vụ quân sự cùng cấp, chất lượng khám sức khỏe ngày được nâng cao. Tỉnh giao quân được 1.223 quân, đạt 100% chỉ tiêu. Trong đó, có 03 quân nhân là nữ. Về đảng viên có 24 đồng chí, đạt 1,96%; đoàn viên 1.199 đồng chí, đạt 98,04%; chuyên môn kỹ thuật 121 công dân, đạt 9,89%. Trong đó, Đại học 45, Cao đẳng 58, Trung cấp 15 và Sơ cấp 03; về dân tộc kinh có 814 công dân, dân tộc Hoa 39, dân tộc Khmer 370. Trong 1.223 quân giao cho Quốc phòng 1.002 quân, Công an Nhân dân 221 quân, đạt 100 % kế hoạch.

Để công tác giao nhận quân cho những năm tiếp theo đạt kết quả tốt, Hội đồng nghĩa vụ quân sự các huyện thảo luận những thuận lợi và khó khăn trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ như: huyện Long Phú; Châu Thành, huyện Mỹ Tú, huyện Trần Đề, thành phố Sóc Trăng và Hòa Tú 2, huyện Mỹ Xuyên.

Kết luận hội nghị, đồng chí Trần Văn Lâu biểu dương công tác phối hợp cơ quan quân sự, công an, các sở, ban, ngành, đoàn thể các cấp luôn thực hiện chặt chẽ, phát huy tốt sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị ở các cấp, hoàn thành tốt công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2021. Đồng thời đề nghị, năm 2022, cấp ủy Đảng, chính quyền, các sở, ban ngành, đoàn thể các cấp tiếp tục tổ chức quán triệt nhiệm vụ tuyển quân là nhiệm vụ trọng tâm của hệ thống chính trị trong toàn tỉnh; Hội đồng NVQS các cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Luật NVQS năm 2015 và Luật Công an nhân dân năm 2018; Nghị định số 13/2016/NĐ-CP của Chính phủQuy định trình tự, thủ tục đăng ký và chế độ, chính sách của công dân trong thời gian đăng ký, khám, kiểm tra sức khỏe NVQS và Thông tư liên tịch của các Bộ để cho nhân dân nắm chắc các nội dung, thực hiện đạt kết quả cao hơn. Thực hiện tốt theo hướng dẫn số 2162, ngày 12/12/2018 của Hội đồng NVQS tỉnh về thứ tự các bước tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ hàng năm; thực hiện “tuyển người nào chắc người đó”, hạn chế bù đổi, không để trường hợp nào không đủ tiêu chuẩn nhập ngũ vào Quân đội và Công an nhân dân, đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Theo kế hoạch dự kiến năm 2022, tỉnh Sóc Trăng sẽ tuyển chọn và gọi nhập ngũ 1.395 quân, trong đó Quốc phòng 1.100 quân, Công an nhân dân 295 quân.

Dịp này, UBND tỉnh đã tặng cờ hạng Nhất cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Mỹ Xuyên, hạng Nhì huyện Long Phú, hạng Ba huyện Mỹ Tú. Ngoài ra, UBND tỉnh còn khen thưởng cho 14 tập thể và 85 cá nhân có thành tích tiêu biểu trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2021./.

Hoàng Thái