Hỏi - Đáp phòng chống bệnh tay chân miệng
Nguồn: Sưu tầm và biên soạn
Hỏi: Bệnh tay chân miệng là gì?
Trả lời:
Bệnh tay chân miệng là một bệnh nhiễm Virut cấp tính. Bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ và có khả năng gây thành dịch lớn
Hỏi: Đường lây truyền của bệnh tay chân miệng như thế nào?
Trả lời:
Bệnh lây từ người sang người qua đường tiêu hóa hoặc qua tiếp xúc trực tiếp với nước bọt, dịch tiết mũi, họng, các bóng nước vỡ của người bệnh, tiếp xúc gián tiếp khi dùng chung đồ chơi, vật dụng, ở chung sàn nhà có nhiễm mầm bệnh.
Người tiếp xúc với người bệnh, nếu không rửa tay sạch sẽ là trung gian truyền bệnh cho những người khác.
Bệnh lây lan nhanh giữa các trẻ đi học tại nhà trẻ, mẫu giáo hay các nơi công cộng nếu không có biện pháp phòng bệnh hiệu quả
Hỏi: Bệnh tay chân miệng có nguy hiểm không?
Trả lời:
Bệnh tay chân miệng rất nguy hiểm. Bệnh tay chân miệng chưa có vaccine phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.
Bệnh có thể diễn biến nặng và gây biến chứng nguy hiểm, như: viêm não -màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp…có thể dẫn đến tử vong nên cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.
Hỏi: Dấu hiệu của bệnh tay chân miệng là gì?
Trả lời:
Dấu hiệu của bệnh tay chân miệng là : Sốt, đau họng, loét miệng, lưỡi…
Phát bang dạng bóng nước ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông…
Hỏi: Cần chăm sóc trẻ bệnh tay chân miệng như thế nào?
Trả lời:
Thường xuyên vệ sinh răng miệng và thân thể cho trẻ
Không làm vỡ bóng nước. Không bôi, đắp lên bóng nước vỡ các chất lạ.
Hạn chế vận động, tăng cường dinh dưỡng và nên cho trẻ ăn thức ăn lỏng, mềm, dễ tiêu. Không cho trẻ ăn thức ăn cứng
Hỏi: Các biện pháp phòng chống tay chân miệng là gì?
Trả lời:
Thường xuyên rữa tay bằng xà phòng dưới vòi nước chảy (cả người lớn và trẻ em). Đặc biệt rửa tay trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/ cho trẻ ăn, trước khi bồng trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.
Không cho trẻ ngậm tay, ngậm đồ chơi hoặc đồ chơi chưa được khử trùng
Không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, ly, chén, dĩa, muỗng, đũa.
Thực hiện ăn chín, uống chín, không mốm thức ăn cho trẻ, vật dụng ăn uống phải đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày.
Thường xuyên lau sạch các bề mặt, đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.
Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc người nghi ngờ mắc bệnh.
Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân và các chất thải của bệnh nhân phải được thu gom và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.
Khi trẻ mắc bệnh tay chân miệng phải cho trẻ nghỉ học, không cho tiếp xúc với trẻ khác.
Khi trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời./.