HĐND huyện Châu Thành tổ chức giám sát thực hiện các Nghị quyết HĐND tỉnh
Ban pháp chế - HĐND huyện Châu Thành vừa qua đã thành lập Đoàn giám sát đến làm việc tại xã An Hiệp, An Ninh và Phòng Nội vụ huyện về tình hình thực hiện Nghị quyết số 03/2020/NQ-HĐND của HĐND tỉnh quy định chức danh, số lượng, chế độ, chính sách đối với những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ấp, khóm; mức khoán kinh phí hoạt động đối với các tổ chức chính trị - xã hội cấp xã; mức bồi dưỡng đối với người trực tiếp tham gia công việc của ấp, khóm trên địa bàn tỉnh; Nghị quyết số 04/2020/NQ-HĐND quy định trợ cấp theo trình độ chuyên môn, nghiệp vụ đối với những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ấp, khóm trên địa bàn tỉnh; Nghị quyết số 10/2020/NQ-HĐND về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 03 và Nghị quyết số 04 thực hiện trên địa bàn huyện.

Đoàn giám sát Phòng Nội vụ huyện

Huyện Châu Thành có 6 xã loại 1, số lượng người hoạt động không chuyên trách được phép bố trí là 108 người, đến nay đã bố trí được 94 người, ở ấp bố trí 163/168 người; qua đánh giá người hoạt động không chuyên trách cơ sở đều đảm bảo cơ cấu, tiêu chuẩn, trình độ để thực thi nhiệm vụ; mức phụ cấp, mức bồi dưỡng thực hiện đúng quy định theo hệ số cố định nhân với mức lương cơ sở; trợ cấp chuyên môn theo hệ số quy định, địa phương đã chi trả trên 921 triệu đồng cho 51 trường hợp nghỉ việc ở cấp xã và ấp.

Đoàn cũng đánh giá cao việc sắp xếp, bố trí các chức danh người không chuyên trách theo đúng số lượng quy định đối với xã loại 1, không có trường hợp khiếu nại, thắc mắc liên quan đến việc chi trả phụ cấp hàng tháng; mức khoán kinh phí hoạt động đối với các tổ chức chính trị - xã hội ở cấp xã theo quy định tại Nghị quyết số 76/2016/NQ-HĐND, ngày 09/12/2016 của Hội đồng nhân dân tỉnh Sóc Trăng ban hành định mức phân bổ dự toán chi ngân sách thường xuyên, tỉnh Sóc Trăng giai đoạn ổn định 2017 - 2020. Tại buổi giám sát, qua các ý kiến phản ánh, phát biểu, thành viên trong Đoàn đóng góp thêm một số giải pháp tháo gỡ khó khăn, sắp xếp, bố trí người làm việc theo hướng tinh gọn bộ máy, hoạt động hiệu quả, nâng cao trách nhiệm của người hoạt động không chuyên trách trong thực thi nhiệm vụ. Đoàn cũng ghi nhận đầy đủ các ý kiến phản ánh khó khăn để tổng hợp gửi đến ngành chức năng sớm xem xét, giải quyết, đảm bảo thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách cho người hoạt động không chuyên trách ở cơ sở yên tâm công tác./.

Mỹ Dung