Huyện Châu Thành tiếp Đoàn giám sát Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Sóc Trăng
Sáng ngày 29/10/2021, Đoàn giám sát của Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Sóc Trăng do đồng chí Đỗ Tấn Hậu - Tỉnh ủy viên - Phó Chủ tịch Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh làm trưởng đoàn có buổi làm việc với huyện Châu Thành về thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Đoàn giám sát Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh làm việc tại huyện Châu Thành.

Đi cùng đoàn có lãnh đạo Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh, Sở LĐTB & XH tỉnh, Hội Nông dân tỉnh, Hội LHPN tỉnh. Tiếp đoàn giám sát có đồng chí Nguyễn Văn Mỹ - Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành, lãnh đạo Phòng LĐTB & XH huyện, Ban dân vận Huyện ủy, Hội Nông dân huyện, Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện, Huyện đoàn, lãnh đạo UBND xã Thuận Hòa. Trước đó, Đoàn đến xã Thuận Hòa, tặng 5 phần quà cho hộ khó khăn của UBND thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ và đến khảo sát tại hộ dân địa bàn các ấp.

Thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, huyện Châu Thành đã ban hành các kế hoạch để chỉ đạo địa phương khẩn trương thực hiện, đúng đối tượng, việc rà soát, tiếp nhận hồ sơ, bình xét, lập danh sách, niêm yết đối tượng thụ hưởng đảm bảo dân chủ, công khai, minh bạch. Hỗ trợ người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương, người lao động ngừng việc cho 10 doanh nghiệp, với 1.870 người lao động, kinh phí 5 tỷ 740 triệu đồng; chi 7 tỷ 494 triệu đồng cho 4.996 người lao động tự do; chi 921 triệu đồng hỗ trợ đối tượng bán vé số lẻ trong 3 đợt với 614 lượt. Tiếp nhận, cấp 195.275 kg gạo cho 13.579 người từ Cục dự trữ Nhà nước khu vực Tây Nam Bộ. Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể các cấp còn vận động được trên 6,7 tỷ đồng, hỗ trợ cho trên 15.000 lượt đối tượng khó khăn. Tại buổi giám sát, Đoàn nắm thêm khó khăn, vướng mắc của địa phương về hỗ trợ tiền cho người lao động tại doanh nghiệp khu công nghiệp, hỗ trợ hộ kinh doanh; chính sách miễn, giảm lãi suất cho người dân; đẩy nhanh việc hỗ trợ tiền cho người cách ly y tế, người điều trị bệnh Covid-19; đề nghị với Đoàn thêm các đối tượng hưởng, như: người lao động ngoài tỉnh mất việc trở về địa phương; các hộ có thu nhập thấp, ai thuê gì làm nấy; lao động làm công nhật; đối tượng bốc vác; công nhân lò gạch; làm nghề thủ công mỹ nghệ, se nhang; thợ may, may gia công; người chạy xe ba gác; người mua, bán trái cây nhỏ, lẻ; người tự làm trong lĩnh vực làm đẹp; lao động làm việc ở một số ngành nghề đặc thù như: thợ hàn cơ khí, thợ điện, điện thoại, thợ mộc, thợ bê, trầng nhà, thợ sửa xe đạp, xe máy, thợ nhôm, thợ sắt.

Phát biểu tại buổi giám sát, đồng chí Đỗ Tấn Hậu - Tỉnh ủy viên - Phó Chủ tịch Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đánh giá cao huyện Châu Thành đã nêu cao tinh thần, trách nhiệm trong việc thực hiện chính sách chi hỗ trợ tiền, gạo cho người dân kịp thời, tháo gỡ khó khăn, tiếp sức người dân ổn định đời sống, vượt qua đại dịch Covid-19. Qua các ý kiến, Đoàn cũng đề nghị huyện Châu Thành tiếp tục bổ sung, xác định thu nhập chính của các đối tượng; rà soát lại danh sách để đề nghị về trên, tránh trường hợp trùng lắp hay bỏ sót đối tượng; quan tâm giải quyết tốt việc làm cho người lao động bị thất nghiệp do dịch bệnh Covid-19./.

Mỹ Dung