Lượt xem: 92
Châu Thành phát huy vai trò tổ giám sát cộng đồng
Dịch bệnh Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp, khó lường khi số ca mắc mới trong cộng đồng liên tục tăng. Nhằm kịp thời giám sát các nguồn lây trong cộng đồng, thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, theo tinh thần chỉ đạo của Trung ương, tỉnh, trên địa bàn huyện Châu Thành, từ cấp huyện đến các xã, ấp đã sớm kích hoạt hoạt động của tổ giám sát cộng đồng phòng, chống dịch. Ngay từ khi hoạt động, các tổ giám sát đã phát huy hiệu quả trong công tác tuyên truyền, kiểm soát người ra vào địa bàn và giám sát việc phòng, chống dịch bệnh tại các khu dân cư trên địa bàn huyện.

Quang cảnh tổ giám sát cộng đồng tại xã An Ninh, huyện Châu Thành

         Theo số liệu báo cáo cộng dồn từ 27/4 đến ngày 26/10/2021 trên địa bàn huyện có 7.878 trường hợp cách ly tại nhà, trong đó 5.296 trường hợp đã hết thời gian cách ly và 2.582 trường hợp đang cách ly. Hiện đang giám sát, theo dõi sức khỏe tại nhà là 468 trường hợp. Toàn huyện có 170 tổ giám sát cộng đồng với 555 thành viên tham gia. Các tổ giám sát cộng đồng do UBND cấp xã, thị trấn ra quyết định thành lập; mỗi tổ từ 3 đến 4 người gồm cơ cấu các thành phần gồm Trưởng, Phó Ban nhân dân ấp, thành viên là các đoàn viên, hội viên ở các tổ chức chính trị - xã hội. Tùy theo điều kiện thực tế, mỗi ấp, khu dân cư có thể thành lập nhiều tổ giám sát. Là tổ trưởng của Tổ giám sát cộng đồng ấp An Tập, đồng chí Nguyễn Thanh Tuấn - Bí thư Chi bộ, Trưởng ban nhân dân ấp An Tập, xã Thiện Mỹ cho biết: “Tuy vất vả nhưng anh em trong Tổ giám sát cảm thấy rất vui và tự hào về công việc mình đang làm. Ít nhiều, chúng tôi cũng đã góp một phần sức của mình cùng với địa phương kiểm soát tình hình dịch bệnh Covid- 19 để tránh lây nhiễm trong cộng đồng, bảo đảm an toàn sức khỏe cho bà con ở địa phương.”

         Nhằm nắm bắt tình hình thực tế để tham mưu cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện có các biện pháp chỉ đạo kịp thời, các tổ giám sát cộng đồng trên địa bàn huyện đã tổ chức đi đến tận khu dân cư để nắm tình hình, theo dõi, giám sát và tuyên truyền thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid- 19 theo hướng dẫn của ngành y tế, đồng thời cũng hướng dẫn người dân cách cài đặt phần mềm PC- Covid để phòng, chống dịch bệnh.

         Địa bàn ấp Châu Thành xã An Ninh có 9 tổ giám sát cộng đồng với 31 thành viên. Đồng chí Trương Thanh Xuân - Bí thư Chi đoàn ấp Châu Thành, xã An Ninh, thành viên tổ giám sát cộng đồng ấp chia sẻ: Bên cạnh thực hiện nhêm vụ của tổ giám sát, khi đến từng hộ giám sát, chúng tôi lồng ghép hỗ trợ cho người dân cài đặt ứng dụng PC- Covid để phòng chống chống dịch bệnh. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục thường xuyên kiểm tra thực tế tại cơ sở để báo cáo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid- 19 nhằm hạn chế tối đa dịch bệnh xảy ra trên địa bàn”.

         Được biết, các tổ giám sát cộng đồng ấp có nhiệm vụ giám sát, tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 chủ động tại từng hộ gia đình, là cầu nối về công tác phòng chống dịch của chính quyền và ngành y tế đến nhân dân, giúp người dân yên tâm, tin tưởng, thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch. Hàng ngày đi từng ngõ, gõ từng nhà để tuyên truyền, vận động, nhắc nhở nhân dân các biện pháp phòng chống dịch tại từng hộ gia đình. Yêu cầu và hướng dẫn người dân tự theo dõi sức khỏe, tự đo thân nhiệt hàng ngày, nếu gia đình có nhiệt kế. Giám sát, phát hiện và báo cáo ngay bằng điện thoại cho chính quyền địa phương và y tế tuyến xã, thị trấn những trường hợp nghi mắc Covid-19 phát hiện được tại các hộ gia đình để tổ chức cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm kịp thời. Phát hiện, báo cáo các cấp có thẩm quyền những trường hợp không tự giác khai báo y tế; không chấp hành thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định. Các tổ giám sát có nhiệm vụ trợ giúp chính quyền và cơ quan y tế truy vết F1, F2 khi có ca bệnh liên quan ở địa bàn phụ trách và thực hiện các nhiệm vụ khác phù hợp với khả năng do Ban chỉ đạo phòng chống dịch cấp xã, thị trấn phân công. Kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở việc ghi chép lịch trình hàng ngày của các trường hợp, giám sát theo dõi các trường hợp F2, F3 tại gia đình. 

         Nói về các hoạt động của Tổ giám sát cộng đồng ấp Đắc Thời, xã Hồ Đắc Kiện, đồng chí Lê Thị Ngọc Tím - Chi hội trưởng Phụ nữ ấp Đắc Thời, cho biết thêm: “Tôi là thành viên tổ giám sát cộng đồng ấp Đắc Thời, tôi phụ trách giám sát 40 hộ, khi có các hộ gia đình sau khi đã thực hiện cách ly tập trung thì tiếp tục thực hiện quyết định cách ly tại nhà, tôi sẽ theo dõi tuyên truyền vận động hộ chấp hành đúng theo quy định”.

         Nhìn chung, các tổ giám sát cộng đồng trên địa bàn huyện Châu Thành đang phát huy tốt vai trò, nhiệm vụ của mình, qua đó, giúp chính quyền địa phương thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Tổ giám sát thực sự là những cánh tay đắc lực, sâu sát địa bàn dân cư, giúp chính quyền các địa phương thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống dịch trên địa bàn. Thành viên các tổ đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để tuyên truyền, vận động người dân cùng chung tay với chính quyền địa phương phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Khi dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp thì việc phát huy hiệu quả các tổ giám sát cộng đồng sẽ góp phần quan trọng cùng chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng kiểm soát kịp thời và sớm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19./.

Trần Thu Ngân
TIN NỔI BẬT
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
 • Đang online: 14
 • Hôm nay: 435
 • Trong tuần: 7 248
 • Trong tháng: 4 697
 • Tất cả: 731829
Bình Chọn
Khả năng đáp ứng thông tin của Website
 • Bình chọn Xem kết quả
  Cơ quan chủ quản: Y BAN NHÂN DÂN HUYỆN CHÂU THÀNH - TỈNH SÓC TRĂNG
   Địa Chỉ: ấp Xây Cáp, thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành, Tỉnh Sóc Trăng
    Điện Thoại: (0299) 3 834 570  - (0299) 3 834 566. Fax: (0299) 3 834 670. Email: vpubndchauthanh@gmail.com
                            Ghi rõ nguồn thông tin điện tử UBND Huyện Châu Thành khi trích dẫn lại từ địa chỉ này.