Lượt xem: 74
Phú Tâm đẩy mạnh phát triển kinh tế tập thể và kinh tế trang trại
Phát triển kinh tế tập thể và kinh tế trang trại là hướng đi đúng đắn của sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung, là mũi nhọn trong phát triển nền nông nghiệp hàng hóa, góp phần đắc lực vào công cuộc xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện. Những năm qua, xã Phú Tâm đã có nhiều giải pháp nhằm phát triển kinh tế trang trại, qua đó góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho lao động nông thôn.

Quang cảnh đường vào hợp tác xã Thọ Hòa Đông A, xã Phú Tâm được đầu tư khang trang

         Trong quí I/2022 đối với kinh tế tập thể, hiện trên địa bàn xã Phú Tâm có 02 Hợp tác xã (HTX) và 05 Tổ hợp tác (THT) vẫn duy trì tốt hoạt động sản xuất. Trong quá trình hoạt động các THT, HTX làm được các dịch vụ hỗ trợ cho thành viên như: hoạt động tín dụng nội bộ, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, dịch vụ cung ứng giống cây trồng - vật nuôi, dịch vụ làm đất. Tuy nhiên cũng còn nhiều hạn chế trong việc ký kết Hợp đồng bao tiêu sản phẩm với các công ty, doanh nghiệp. Về kinh tế trang trại, địa bàn xã có 03 trang trại, trong đó: 01 trang trại chăn nuôi Heo thịt quy mô 2.400 con, 02 trang trại chăn nuôi Gà thịt quy mô 120.000 con. Nhờ thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh phòng dịch vật nuôi phát triển, đạt hiệu quả kinh tế cao. Góp phần phát triển kinh tế địa phương, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn.

         Đối với lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp - Thương mại và dịch vụ: Lò bánh kẹo đã tập trung mua nguyên vật liệu sản xuất để phục vụ cho bà con trong và ngoài tỉnh dịp tết Nguyên đán Nhân Dần năm 2022. Bên cạnh đó, các cơ sở kinh doanh mua bán cũng nhộn nhịp với nhiều mặt hàng thiết yếu phục vụ trong mùa Tết. Về giá cả hiện nay vẫn ở mức giá bình thường không giao động nhiều, do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 nên lượng hàng hóa cũng không nhiều so với các năm trước. Song song đó, UBND xã Phú Tâm cũng phối hợp nhắc nhở các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn xã kiểm tra lại các trang thiết bị phòng cháy chữa cháycủa cơ sở, đảm bảo không để xảy ra tình trạng cháy nổ trên địa bàn.

         Hiện nay giá các loại gia cầm tương đối ổn định, nhu cầu tăng so với cùng kỳ. Giá heo hơi thời gian qua có xu hướng tăng đến mức thấp nhất, tuy nhiên trong đầu tuần tháng 02/2022 giá heo hơi đang có hướng tăng trở lại.

         Để kinh tế trang trại phát huy được tiềm năng và thế mạnh về đất đai, lao động, góp phần chuyển dịch kinh tế nông nghiệp, nâng cao hiệu quả kinh tế nông thôn trên địa bàn tỉnh và đẩy nhanh tiến trình xây dựng nông thôn mới, trong thời gian tới UBND xã Phú Tâm tiếp tục tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về phát triển kinh tế trang trại; tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý và trình độ chuyên môn cho các chủ trang trại theo kế hoạch và nguồn vốn được giao; đẩy mạnh công tác chuyển giao và ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, công nghệ vào sản xuất nhất là đối với các trang trại chăn nuôi; hình thành các mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm, nhằm kiểm soát chất lượng từ khâu giống, vật tư nguyên liệu đầu vào, sản phẩm đầu ra đảm bảo năng suất, chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm hàng hóa trên thị trường. Đặc biệt thực hiện việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng nâng cao, tạo đột phá về giá trị, cây trồng, vật nuôi có thế mạnh của xã, đặc biệt quan tâm chỉ đạo UBND xã Phú Tâm sẽ chuẩn bị nhân sự cho Đại hội thành viên HTX Thọ Hòa Đông A, xã Phú Tâm./.

Trần Thu Ngân
TIN NỔI BẬT
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
 • Đang online: 18
 • Hôm nay: 762
 • Trong tuần: 2 854
 • Trong tháng: 34 299
 • Tất cả: 944218
Bình Chọn
Khả năng đáp ứng thông tin của Website
 • Bình chọn Xem kết quả
  Cơ quan chủ quản: Y BAN NHÂN DÂN HUYỆN CHÂU THÀNH - TỈNH SÓC TRĂNG
   Địa Chỉ: ấp Xây Cáp, thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành, Tỉnh Sóc Trăng
    Điện Thoại: (0299) 3 834 570  - (0299) 3 834 566. Fax: (0299) 3 834 670. Email: vpubndchauthanh@gmail.com
                            Ghi rõ nguồn thông tin điện tử UBND Huyện Châu Thành khi trích dẫn lại từ địa chỉ này.