Lượt xem: 174
Cựu chiến binh Nguyễn Văn Mum làm kinh tế giỏi từ mô hình nông nghiệp
Với sự nỗ lực, tìm tòi, học hỏi, mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật, vươn lên làm giàu cho gia đình và chia sẻ cùng đồng đội kinh nghiệm trong sản xuất, ông Nguyễn Văn Mum, hội viên Chi hội Cựu Chiến binh ấp Đắc Lực, xã Hồ Đắc Kiện, huyện Châu Thành, trở thành tấm gương sáng trong phong trào phát triển kinh tế tại địa phương.  

Ông Nguyễn Văn Mum (bên trái) bên vườn mít đang cho trái

         Qua giới thiệu của Hội Cựu chiến binh xã Hồ Đắc Kiện, huyện Châu Thành, chúng tôi tìm đến ấp Đắc Lực để tìm hiểu về mô hình phát triển kinh tế từ sản xuất nông nghiệp của cựu chiến binh Nguyễn Văn Mum.

        Với giọng nói thân thiện, ông Mum nhiệt tình dẫn chúng tôi đến thăm vườn mít quy mô cả nghìn gốc. Mới trồng khoảng 2 năm mà vườn đã cho thu hoạch. Ông Mum tính nhẩm, năm nay, để trái nhiều hơn, nên chắc chắn cho thu nhập cao hơn. Tùy giá cả theo từng thời điểm mà mít lợi nhuận cao thấp khác nhau. Theo ông thì đây là cây trồng cho hiệu quả kinh tế khá. Theo Nguyễn Văn Mum cho biết “Vụ đầu thì cũng chưa nhiều lắm, vụ tới đây mới nhiều. Vụ đầu kiếm thu nhập hơn 100 ngoài triệu. Vụ đầu tiên thì chưa được nhiều. Còn đối với đầu tư thì áp dụng kỹ thuật sẽ đạt nhiều, còn không thì trái nhiều nhưng không đạt, cho nên phải áp dụng kỹ thuật thì trái đạt hơn”.

          Được biết, ông Nguyễn Văn Mum tham gia cách mạng những năm 1970, sau khi đất nước giải phóng, ông trở về quê lập gia đình và phát triển kinh tế từ đó đến nay. Ông được bà con đánh giá là cựu chiến binh cần cù, chịu khó, ham học hỏi và mạnh dạn ứng dụng những cái mới trong sản xuất.

         Cách vườn mít không xa là trại chăn nuôi bò với hơn chục con. Chuồng trại được xây dựng khá thông thoáng và đảm bảo vệ sinh môi trường. Ông Mum gắn bó với chăn nuôi bò cũng đã hơn chục năm nay, thời điểm số lượng đàn bò nhiều nhất cũng lên tới hơn hai chục con. Do chọn nuôi bò sinh sản nên hiệu quả kinh tế khá bền vững. Mỗi năm ông chọn bán vài con cho thu nhập cũng vài chục triệu đến 100 triệu đồng.

         Để chăn nuôi bò đạt hiệu quả, ông Mum trồng cỏ để đảm bảo đủ thức ăn cho đàn bò, đồng thời đầu tư máy băm cỏ, nên đàn bò của ông luôn phát triển tốt. Ngoài ra, ông còn đầu tư hầm bio-gas và thực hiện ủ phân chuồng làm phân bón hữu cơ, nhờ vậy mà chất thải trong chăn nuôi được quản lý tốt. Phân hữu cơ được dùng bón cho vườn mít giúp giảm chi phí đầu tư. Nói về mô hình sản xuất của cựu chiến binh Nguyễn Văn Mum, ông Nguyễn Thanh Cường, Chi hội Trưởng Chi hội Cựu chiến binh ấp Đắc Lực cho biết “Mô hình hội viên cựu chiến binh anh Hai Mum (Nguyễn Văn Mum) thì làm nhiều thứ, trồng trọt, chăn nuôi. Ví dụ như mô hình trồng mít thì tôi thấy có hiệu quả, từng bước phát triển và có thu nhập cao. Rồi mô hình nuôi bò, có thời gian dài nhưng hiệu quả kinh tế, thu nhập hàng năm cũng vài trăm triệu. Tổng kết các mô hình làm kinh tế lại thì hội viên Hai Mum hàng năm cũng kiếm thu nhập từ 300-400 triệu mỗi năm”.

         Ngoài trồng mít và nuôi bò, ông Mum còn có thu nhập từ ao nuôi cá và làm ruộng. Qua kinh nghiệm trồng lúa, cùng nắm bắt thị trường, những năm gần đây, ông Mum chọn sản xuất giống lúa chất lượng cao như OM, ST, cho giá trị kinh tế hơn. Gần 3 ha diện tích lúa của ông đều tham gia hợp tác xã, tổ hợp tác, hoặc ký kết bao tiêu sản phẩm … nên chẳng phải lo đầu ra. Vụ Hè Thu vừa qua, dù ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhưng lúa của ông vẫn bán được và có lời. Ông Lê Quốc Nghị, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Hồ Đắc Kiện, huyện Châu Thành nhận xét “Không chỉ làm kinh tế giỏi, đồng chí Hai Mum còn có đức tính, đồng chí, đồng đội thấy mô hình hiệu quả đến học hỏi là đồng chí sẵn sàng chia sẻ. Không riêng gì đồng chí Mum mà các hội viên khác cũng vậy. Các hội viên còn chia sẻ đến người dân để cùng tham gia học hỏi phát triển kinh tế gia đình”.

         Với mô hình đa canh tổng hợp, giúp cựu chiến binh Nguyễn Văn Mum vươn lên làm giàu.  Ông Mum còn rất nhiệt tình hướng dẫn kỹ thuật, vận động bà con, cùng hội viên cựu chiến binh tại địa phương tích cực phát triển sản xuất, cùng vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng./.

Hoàng Thái
TIN NỔI BẬT
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
 • Đang online: 25
 • Hôm nay: 664
 • Trong tuần: 7 477
 • Trong tháng: 4 926
 • Tất cả: 732058
Bình Chọn
Khả năng đáp ứng thông tin của Website
 • Bình chọn Xem kết quả
  Cơ quan chủ quản: Y BAN NHÂN DÂN HUYỆN CHÂU THÀNH - TỈNH SÓC TRĂNG
   Địa Chỉ: ấp Xây Cáp, thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành, Tỉnh Sóc Trăng
    Điện Thoại: (0299) 3 834 570  - (0299) 3 834 566. Fax: (0299) 3 834 670. Email: vpubndchauthanh@gmail.com
                            Ghi rõ nguồn thông tin điện tử UBND Huyện Châu Thành khi trích dẫn lại từ địa chỉ này.