Lượt xem: 674
Trao thư khen của Chủ tịch nước đến cụ ông gần 100 tuổi say mê giúp người nghèo
Sáng ngày 11/06 tại nhà văn hóa xã Phú Tâm, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức Lễ trao thư khen của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến cụ Trần Càng, quê ở xã Phú Tâm, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng. 

Thư khen của Chủ tịch nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc gửi cụ Trần Cang, xã Phú Tâm, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng

Huỳnh Thị Diễm Ngọc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng phát biểu cảm nhận trước sự cao cả cụ Trần Cang làm công tác từ thiện

Cụ Trần Cang dự buổi lễ Thư khen của Chủ tịch nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ NghĩaViệt Nam Nguyễn Xuân Phúc với niềm vui phấn khởi

         Trong thư khen, chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc viết: “Tôi được biết Cụ năm nay đã 98 tuổi, song vẫn miệt mài với công tác xã hội từ thiện. Trong nhiều năm, với trách nhiệm Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Phú Tâm, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, Cụ đã vận động số tiền hơn 17 tỷ đồng và chủ động phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội chữ thập đỏ, Hội khuyến học và chính quyền địa phương giúp đỡ, hỗ trợ được 4.582 lượt người già cô đơn, người nghèo, người mắc bệnh hiểm nghèo gặp khó khăn, gia đình bị thiên tai hỏa hoạn, học sinh nghèo hiếu học, đặc biệt là đã giúp trên 2.000 hộ gia đình khó khăn và 500 người cao tuổi mổ mắt, nuôi hơn 100 cụ già cô đơn cùng nhiều việc làm có ý nghĩa khác.

Đúng như 2 câu thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng người cao tuổi:

Tuổi già nhưng chí không già

Góp phần xây dựng nước nhà phồn vinh

         Những việc làm của Cụ tiêu biểu cho hàng nghìn việc làm tốt đẹp của người cao tuổi đã và đang âm thầm diễn ra hàng ngày trên đất nước ta, giúp thắt chặt tình đoàn kết giữa các dân tộc anh em, góp phần củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc, làm đẹp thêm hình ảnh người cao tuổi Việt Nam, gương sáng và chỗ dựa tinh thần cho thế hệ trẻ học tập, noi theo.

         Tôi xin nhiệt liệt biểu dương Cụ; chúc Cụ mạnh khỏe, trường thọ.”

         Cụ Trần Cang là người dân tộc Hoa ở ấp Phú Thành B, xã Phú Tâm, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng. Nay cụ đã gần 100 tuổi, nhưng tinh thần rất minh mẫn và vẫn miệt mài, say mê, làm từ thiện. Chính tấm lòng nhân ái này đã mang đến nhiều niềm vui và sự sống cho biết bao những cảnh đời bất hạnh, trẻ em cơ nhỡ, hộ nghèo khó khăn.

         Năm 1995, cụ Trần Cang được Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã Phú Tâm phân công làm Chủ tịch Hội Người cao tuổi của xã; là Ủy viên của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Châu Thành; Ủy viên Hội Bảo trợ trẻ em tỉnh và Ủy viên Ban chấp hành Hội chữ thập đỏ tỉnh Sóc Trăng liên tục 3 nhiệm kỳ và Ủy viên Thường vụ Hội khuyến học huyện Châu Thành. Với vai trò, nhiệm vụ của mình, cụ đã tích cực vận động nhà hảo tâm và nguồn kinh phí của con cháu hỗ trợ để chia sẻ đến những người neo đơn, khó khăn, gặp rủi ro trong cuộc sống. Từ năm 2012 đến nay, do tuổi cao nên cụ xin nghỉ không tham gia việc nhà nước. Tuy vậy, là người cao tuổi có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh, cụ vẫn tiếp tục vận động xã hội tham gia công tác từ thiện nhân đạo, nhằm để chăm sóc người cao tuổi nghèo, bệnh tật, cô đơn và trẻ em bệnh hiểm nghèo trong và ngoài tỉnh.

         Theo ghi chép chưa đầy đủ của cụ Trần Cang, từ lúc cụ bắt đầu làm công tác từ thiện, đã vận động các mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh hỗ trợ với tổng số tiền hơn 17 tỷ đồng. Từ nguồn này, cụ đã hỗ trợ cho các hoàn cảnh gặp khó khăn; phối hợp với các ban ngành tỉnh, chính quyền các địa phương tổ chức hỗ trợ được hơn 4.580 lượt người già neo đơn, hộ gia đình khó khăn, hộ khó khăn có người thân mắc bệnh hiểm nghèo, hộ khó khăn bị thiên tai hỏa hoạn, học sinh nghèo hiếu học, hộ nghèo... Ngoài ra, còn có trên 2.000 hộ gia đình khó khăn, có người thân qua đời không có khả năng mua áo quan được ông giúp đỡ; và trên 500 người cao tuổi được cụ hỗ trợ mổ mắt cườm…

         Những năm gần đây, mỗi năm cụ nhận nuôi 120 cụ già neo đơn, cung cấp gạo mỗi người 10kg một tháng. Trường hợp nào ốm đau không đi được, cụ mang đến tận nơi, đồng thời còn phát gạo cho nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ gạo, thức ăn cho những bếp ăn từ thiện ở các bệnh viện, đặc biệt vào dịp Tết, lễ Vu lan và lễ tết dân tộc Khmer.

         Những việc làm cụ thể mà cụ Trần Cang đã làm trong thời gian gần đây là rất nhiều. Cụ thể như đã tổ chức đưa 37 trẻ khuyết tật và bị bệnh bẩm sinh lên Trung tâm Phục hồi chức năng Thành phố Hồ Chí Minh điều trị; tổ chức đưa 09 cháu không có hậu môn lên Bệnh viện Nhi đồng 1 điều trị; đưa 10 người đi trị bệnh tại Bệnh viện Ung Bướu, Bệnh viện Chợ Rẫy; hỗ trợ 11 người bị tai nạn phải lấy sọ não nuôi thời gian 1-2 năm, hiện nay sức khỏe 11 người khỏe mạnh bình thường… Ngoài ra, cụ còn tích cực đóng góp xây dựng quỹ khuyến học, cấp học bổng, quần áo hàng năm cho học sinh nghèo... Với những việc làm thiện nguyện tích cực của mình, ngày 8/6/2021, Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi Thư khen cho Cụ Trần Cang.

         Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, bà Huỳnh Thị Diễm Ngọc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng đã trao thư khen của Chủ tịch Nước và tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cho cụ Trần Cang, đồng thời biểu dương cụ Trần Cang với những việc làm tích cực, góp phần hỗ trợ hàng ngàn người nghèo khó, neo đơn, hoạn nạn, gặp rủi ro, bệnh tật có cuộc sống tốt hơn. Lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng cũng chúc ông luôn sống vui, sống khỏe, trường thọ.

         Tấm lòng nhân ái, tình yêu thương của cụ Cang dường như đã in sâu vào tâm trí của những mảnh đời bất hạnh, hộ nghèo, trẻ em cơ nhỡ ở xã Phú Tâm nói riêng và tỉnh Sóc Trăng nói chung. Ông Lý Ngân, Bí thư Đảng ủy xã Phú Tâm, huyện Châu Thành nhận xét:

        Cảm động trước sự quan tâm của Chủ tịch Nước và lãnh đạo các cấp địa phương quan tâm, cụ Trần Cang cho biết: Mặc dù tuổi đã cao nhưng xuất phát từ cái tâm của mình, ông sẽ tiếp tục vận động, đóng góp từ các nguồn của con cháu, người thân và nhà hảo tâm để hỗ trợ những người còn khó khăn, hoạn nạn, làm công tác thiện nguyện đến khi nào không còn làm được mới thôi.

         Cả đời làm từ thiện, cùng số tiền lên đến hơn 17 tỷ đồng, cụ Cang đã giúp nhiều cảnh đời vượt qua sự bất hạnh, thiếu thốn, nghèo đói , bệnh tật… Từ những việc làm trên, cụ đã được các cấp, các ngành khen thưởng nhiều huy chương, kỷ niệm chương, 16 Bằng khen như: Bằng khen của Ủy ban MTTQ Việt Nam; "Vì sự nghiệp Chữ thập đỏ Việt Nam", " Vì sự đại đoàn kết", "Vì sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc trẻ em", Bằng khen của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội khen thưởng thành tích tham gia công tác chăm sóc trẻ em, Bằng khen của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam khen thưởng thành tích tham gia công tác xã hội nhân đạo và 10 Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng khen thưởng trong tham gia đóng góp từ thiện xã hội trên địa bàn tỉnh và năm 2019 đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen đã có thành tích trong công tác xã hội từ thiện, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ tổ quốc./.

Hoàng Thái
TIN NỔI BẬT
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
 • Đang online: 13
 • Hôm nay: 1
 • Trong tuần: 7
 • Trong tháng: 5 656
 • Tất cả: 699588
Bình Chọn
Khả năng đáp ứng thông tin của Website
 • Bình chọn Xem kết quả
  Cơ quan chủ quản: Y BAN NHÂN DÂN HUYỆN CHÂU THÀNH - TỈNH SÓC TRĂNG
   Địa Chỉ: ấp Xây Cáp, thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành, Tỉnh Sóc Trăng
    Điện Thoại: (0299) 3 834 570  - (0299) 3 834 566. Fax: (0299) 3 834 670. Email: vpubndchauthanh@gmail.com
                            Ghi rõ nguồn thông tin điện tử UBND Huyện Châu Thành khi trích dẫn lại từ địa chỉ này.