Hội CCB huyện Long Phú thi đua yêu nước, giảm nghèo, làm kinh tế giỏi, tham gia xây dựng nông thôn mới
Phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, giai đoạn 2017-2022, Hội Cựu chiến binh huyện Long Phú đã đoàn kết hội viên, cựu chiến binh tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, giảm nghèo, làm kinh tế giỏi, tham gia xây dựng nông thôn mới. Qua đó góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh ở địa phương.
5 năm qua, các cấp Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Long Phú làm tốt công tác tuyên truyền về đường lối, chính sách đổi mới phát triển kinh tế của Đảng, Nhà nước. Ông Thạch Thành Tâm - Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Long Phú cho biết: “Hội các cấp phối hợp có hiệu quả với các cấp, các ngành, tạo điều kiện cho hội viên, cựu chiến binh tham gia các dự án, chương trình phát triển kinh tế ở địa phương; tham quan, học hỏi kinh nghiệm mô hình cựu chiến binh làm kinh tế giỏi. Qua đó giúp hội viên nâng cao nhận thức, tiếp cận tiến bộ khoa học kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi, kinh nghiệm trong quản lý kinh tế, phát triển mô hình sản xuất phù hợp, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm”. Trong phong trào CCB giúp nhau giảm nghèo, các cấp hội thường xuyên vận động hội viên CCB nêu cao ý thức tự lực, tự cường, phát huy và sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực, nhất là vốn, khoa học kỹ thuật; tranh thủ mọi nguồn lực, mọi sự quan tâm của cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, các tổ chức, cá nhân để thực hiện chương trình giảm nghèo; hỗ trợ, giúp nhau trong sản xuất, kinh doanh, vươn lên làm giàu chính đáng và hợp pháp.

Trong nhiệm kỳ qua, các cấp hội đã vận động hội viên góp vốn được trên 855 triệu đồng, giúp cho gần 400 lượt hộ hội viên vay không tính lãi; đóng góp quỹ hội được 500 triệu đồng; quỹ đồng đội được hơn 130 triệu đồng, tạo điều kiện cho 762 lượt hộ CCB vay vốn đầu tư phát triển kinh tế hộ gia đình, với số tiền trên 11,5 tỷ đồng. Hội đang nhận ủy thác 61 tổ tiết kiệm và vay vốn, với tổng dư nợ là 14 tỷ 867 triệu đồng. Giải quyết việc làm cho 1.342 lao động là vợ, con hội viên và hội viên CCB. Trong những năm qua, các cấp hội luôn tích cực vận động từ các nguồn chăm lo nhà ở cho hội viên nghèo, đã vận động xây dựng được 42 căn nhà, trị giá gần 2 tỷ đồng; có 15 hội viên tự cất nhà ở, trị giá gần 1,5 tỷ đồng; từ các nguồn quỹ đồng đội, sự hỗ trợ của Nhà nước, các mạnh thường quân và doanh nghiệp… đã có 82 hộ hội viên nghèo được hỗ trợ về nhà ở.

Mô hình nuôi dê của Chi hội CCB ấp Phụng Tường 2, xã Song Phụng

Phong trào giúp nhau giảm nghèo bền vững đã có nhiều cách làm hay và hiệu quả, giúp đỡ hộ CCB nghèo vươn lên thoát nghèo, nhiều chi hội đã chủ động xây dựng và nhân rộng được nhiều mô hình làm ăn hiệu quả, có phương thức sản xuất phù hợp, điển hình như: Mô hình VAC; VACR; mô hình nuôi heo nái; nuôi cá ao, mương vườn; mô hình nuôi dê; nuôi bò sinh sản, nuôi bò thịt; nuôi cá kết hợp trồng lúa - sen; mô hình sản xuất màu luân canh và nhiều mô hình sản xuất kinh doanh khác do hội viên và CCB làm chủ. Toàn huyện hiện có 2 cơ sở sản xuất kinh doanh do CCB làm chủ, với 19 lao động; xây dựng được 293 gia trại, có 732 lao động; 4 hộ kinh doanh dịch vụ, với 23 lao động. Trong nhiệm kỳ qua, các cấp hội đã xóa được 122 hộ hội viên nghèo, bình quân hàng năm giảm được 1,65% hộ hội viên nghèo. Hiện nay số hội viên nghèo giảm chỉ còn 13 hộ, chiếm 0,85%; số hội viên có mức sống khá, giàu chiếm 56,38%, có trên 80% chi hội xóa trắng hộ nghèo. Qua thực hiện phong trào cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi, Chi hội Cựu chiến binh ấp Tân Hội, xã Tân Thạnh xây dựng được mô hình góp vốn để tạo nguồn vốn cho hội viên nghèo sản xuất. Ông Quách Văn Thiệp - Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh ấp Tân Hội, xã Tân Thạnh cho biết: “Mô hình được chi hội phát động năm 2007, với hơn 10 hội viên tham gia. Thời gian đầu, số tiền góp vốn của mỗi hội viên là 30 ngàn đồng, sau đó tăng lên 50 ngàn đồng và từ năm 2017 đến nay tăng lên 100 ngàn đồng/người/tháng. Đến nay, tổng số vốn của mô hình được hơn 100 triệu đồng, đã giúp cho 20 thành viên mượn vốn để sản xuất, giúp hội viên có điều kiện vươn lên phát triển kinh tế gia đình, từ đó không chỉ giúp chi hội xóa trắng hộ nghèo mà còn từng bước giúp cho các thành viên vươn lên làm giàu chính đáng và hợp pháp”.

Thực hiện phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới, nhiều hội viên đi đầu, gương mẫu tham gia đóng góp 11.230 ngày công lao động, phát quang 42,6 km lộ giao thông nông thôn; đắp đê bao chống lũ 7.500m; xây mới và sửa chữa 47 cây cầu, vận động hội viên làm mới 970 cột cờ; lắp hơn 1.000 bóng đèn thắp sáng đường quê, trị giá 437 triệu đồng. Ngoài ra, hội viên CCB còn đóng góp 765 ngày công và 274 triệu đồng; hiến 12.300m2 đất để xây dựng các công trình hạ tầng nông thôn. Các chi hội còn đảm nhận 12 tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp và đảm bảo an toàn giao thông; tuyến đường nông thôn mới kiểu mẫu, với tổng chiều dài hơn 72km. Đặc biệt, có 100% hội viên CCB tự dọn dẹp, thường xuyên làm vệ sinh nhà cửa, trồng hơn 9.000 cây xanh, hoa kiểng các loại nhằm tạo vẻ mỹ quan, góp phần cùng chính quyền địa phương thực hiện hoàn thành và nâng chất các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới.
Ông Thạch Thành Tâm cho biết thêm: “Thời gian tới, Hội CCB huyện Long Phú tiếp tục đoàn kết, vượt khó, cần cù, lao động, sáng tạo, thực hiện hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, góp phần thực hiện tốt chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; đồng thời góp phần thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Long Phú lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 và Nghị quyết Đại hội Hội Cựu chiến binh các cấp nhiệm kỳ 2022 - 2027.

Sóc Ca

Giấy phép số 01/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22/9/2021.
Địa chỉ: 56 Lê Duẩn - Phường 3 - Tp Sóc Trăng.