Lượt xem: 488
Long Phú phát huy vai trò của các tổ chức đoàn thể trong công tác giảm nghèo
             Tích cực thực hiện công tác giảm nghèo, trong những năm qua, huyện Long Phú đã huy động nhiều nguồn lực đầu tư cho công tác này. Trong đó, phát huy vai trò của các tổ chức đoàn thể trong công tác giảm nghèo gắn với thực hiện các phong trào thi đua đã mang lại những kết quả đáng phấn khởi.

             Có thể nói, một trong những phong trào góp phần quan trọng trong công tác giảm nghèo là phong trào đoàn kết tham gia phát triển kinh tế, tích cực giúp nhau giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống, khuyến khích làm giàu chính đáng. Đây là một trong 5 nội dung lớn của cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động. Để thực hiện tốt cuộc vận động này, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Long Phú và các địa phương thường xuyên phối hợp với các cơ quan truyền thông, các tổ chức thành viên đẩy mạnh tuyên truyền, vận động sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân, nhất là những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác giảm nghèo bền vững. Đặc biệt là thực hiện Nghị quyết 04-NQ/HU ngày 29-01-2016 của Huyện ủy Long Phú về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020 đã đạt được một số kết quả đáng phấn khởi. Cụ thể hộ nghèo năm 2015 là 5.349 hộ, chiếm tỷ lệ 19,03%; hộ cận nghèo là 3.006 hộ, chiếm tỷ lệ 10,69%. Đến cuối năm 2020, huyện Long Phú giảm chỉ còn 797 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 2,83%; hộ cận nghèo 1.550 hộ, chiếm tỷ lệ 5,5%. Hộ đồng bào Khmer giảm xuống còn 309 hộ, chiếm tỷ lệ 3,9%. Huyện đã tích cực triển khai hỗ trợ xây dựng nhà ở cho gia đình chính sách với tổng kinh phí 18 tỷ 260 triệu đồng; xây dựng mới 350 căn và sửa chữa 213 căn. Đồng thời tích cực vận động xây dựng Quỹ “Vì người nghèo”, vận động đoàn viên, hội viên, các tầng lớp nhân dân, doanh nghiệp tham gia hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” để tạo sự đồng thuận, thống nhất của các tầng lớp nhân dân trong quá trình bình xét hộ nghèo, cận nghèo tại cơ sở. Các địa phương đã phối hợp tốt trong việc rà soát hộ nghèo, bảo đảm tính chính xác theo nguyên tắc công khai, công bằng, dân chủ và có sự tham gia của người dân. Trong đó, Ban Công tác mặt trận ở khu dân cư thực hiện tốt công tác rà soát, nắm chắc điều kiện, hoàn cảnh của người dân ở địa phương, những hộ nghèo, hộ có nguy cơ tái nghèo để có biện pháp giúp đỡ kịp thời.

Đầu tư vốn, hỗ trợ kỹ thuật giúp nông dân chuyển đổi cây trồng mô hình giảm nghèo hiệu quả.

              Ông Võ Thanh Điền - Phó Chủ tịch MTTQVN huyện Long Phú cho biết: Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chủ trì gắn với các phong trào thi đua yêu nước của địa phương được các tổ chức thành viên của mặt trận cụ thể hóa bằng những kế hoạch cụ thể để tổ chức triển khai thực hiện hằng năm. Từ đó nhiều mô hình hay được triển khai nhân rộng và đạt kết quả đáng khích lệ”. Điển hình như phong trào nông dân giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, hỗ trợ các hộ nông dân về liên kết sản xuất, tổ hợp tác, hợp tác xã sản xuất, kinh doanh đảm bảo an toàn thực phẩm; phong trào thi đua phụ nữ tích cực học tập, lao động, sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc; cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch; phong trào tuổi trẻ chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh của Đoàn Thanh niên; phong trào cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo bền vững, làm kinh tế giỏi của Hội Cựu chiến binh; cuộc vận động mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo của Hội Chữ thập đỏ… Qua đó, nhân dân ở các địa phương giúp nhau sản xuất, ổn định cuộc sống, phát triển sản xuất kinh doanh, chuyển đổi cơ cấu kinh tế, mở rộng ngành nghề, giải quyết việc làm, đẩy mạnh khuyến nông, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, khơi dậy mạnh mẽ tinh thần đoàn kết giúp nhau giảm nghèo bền vững. Tiêu biểu là phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi của huyện xuất hiện nhiều mô hình có tính đột phá, mang lại hiệu quả kinh tế cao, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho nhiều hộ gia đình như: Mô hình nuôi dê hộ ông Ông Văn Chiến ở thị trấn Long Phú, thu nhập mỗi năm từ 150-200 triệu đồng; hộ ông Nguyễn Tấn Khanh ở thị trấn Đại Ngãi, trồng ớt trong nhà lưới cho lợi nhuận hơn 200 triệu đồng mỗi năm; mô hình làm vườn, rẫy kết hợp chăn nuôi của hộ bà Dương Thị Phượng ở xã Long Đức cho thu nhập hằng năm từ 874 triệu đồng trở lên và còn nhiều mô hình khác cho thu nhập từ 200 triệu đồng/năm như: Mô hình lúa-cá; lúa-sen, trồng bồn bồn; nuôi bò sinh sản… của nông dân ở các xã: Long Phú, Tân Thạnh, Tân Hưng, Trường Khánh. Mô hình chuyển đổi giống từ nhãn tiêu da bò sang bưởi da xanh và lai tạo; nhân giống chanh ngọt, chanh bông tím, chanh không hạt cùng với một số mô hình kinh tế tập thể đã và đang phát triển như: Cánh đồng lớn, tổ hợp tác, hợp tác xã và các chi, tổ hội nghề nghiệp… Các mô hình này đang được bà con nông dân phát huy và nhân rộng, làm động lực thúc đẩy, khuyến khích nông dân hăng hái thi đua  sản xuất - kinh doanh giỏi, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu kinh tế trong nông nghiệp, chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi, tích cực tham gia các hình thức kinh tế tập thể, tổ chức sản xuất hàng hóa theo hướng tập trung, có khối lượng lớn, đạt tiêu chuẩn, chất lượng góp phần tích cực cho quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn và đáp ứng được tiến trình hội nhập quốc tế.

             Với việc tích cực thực hiện các phong trào thi đua và chung sức vì người nghèo đã góp phần đưa tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống hằng năm từ 2-3%/năm và giảm nghèo từ 3-4%/năm đối với hộ đồng bào dân tộc thiểu số và tạo ra những tiền đề cho việc thực hiện thắng lợi mục tiêu giảm nghèo trong giai đoạn tiếp theo.

Sóc CaThông báo
Báo cáo - thống kê
Videos
 
lượt truy cập
  • Tất cả: 22534183
Cơ quan chủ quản: UBND tỉnh Sóc Trăng - Điện thoại: 0299.3822339 - Fax: 0299.3820473
Cơ quan thiết lập trang thông tin điện tử: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sóc Trăng
Giấy phép số 263/GP-TTĐT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 15/12/2010
Điện thoại Ban biên tập: 0299.3626400 - Email: banbientap@soctrang.gov.vn
Địa chỉ: 56 Lê Duẩn - Phường 3 - Tp Sóc Trăng.
@ Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử tỉnh Sóc Trăng" khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin này.