Lượt xem: 123
Năm 2022, công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ của huyện Châu Thành tiếp tục triển khai Kế hoạch thực hiện “Xây dựng xã hội học tập”
Thời gian qua công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ (PCGD XMC) được địa phương xem đây là mục tiêu quan trọng hàng đầu trong sự nghiệp phát triển giáo dục, cho nên thường xuyên theo dõi kiểm tra, đánh giá và động viên chỉ đạo chặt chẽ, sâu sát và đưa công tác PCGD XMC vào tiêu chí thi đua để đánh giá xếp loại Cơ quan, Đảng bộ trong sạch vững mạnh, xếp loại mức độ hoàn thành được giao đối với cán bộ đảng viên hàng năm. 

Bà Trần Thị Hồng Liệt, Ủy viên Ban chấp hành Hội Khuyến học huyện Châu Thành và Đại đức Thích Huệ Thuận, Trụ trì chùa Sơn Linh, xã Hồ Đắc Kiện tặng quà Tết Nhâm Dần năm 2022 cho học sinh khó khăn trường tiểu học Hồ Đắc Kiện A, xã Hồ Đắc Kiện.

         Với sự phối hợp tích cực và có hiệu quả của các ban ngành đoàn thể, với tinh thần làm việc kiên trì, đầy trách nhiệm của đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý các nhà trường, công tác PCGD XMC của huyện đã đạt được những kết quả quan trọng như: Tỷ lệ huy động trẻ trong độ tuổi phải phổ cập đảm bảo đạt kết quả theo quy định; trình độ đào tạo trên chuẩn của giáo viên ở mức cao; cơ sở vật chất được đầu tư cải tạo, nâng cấp đã đáp ứng cho hoạt động dạy và học. Ban chỉ đạo (BCĐ) phát huy được vai trò, có kế hoạch, giải pháp khả thi để tập trung thực hiện đồng bộ; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc; sơ, tổng kết, khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích để động viên phong trào.

         Hiệu trưởng, giáo viên chuyên trách làm tốt công tác tham mưu với lãnh đạo địa phương, giáo viên đổi mới phương pháp giảng dạy để nâng cao chất lượng giảng dạy, hạn chế lưu ban, bỏ học đem lại hiệu quả công tác. Có thể khẳng định sự chỉ đạo của các cấp Đảng ủy, UBND, sự phối hợp của các thành viên trong BCĐ xã, sự hỗ trợ từ các ban ngành, đoàn thể, các lực lượng xã hội đã mang lại hiệu quả to lớn, đó là nguyên nhân đồng thời là động lực thúc đẩy công tác PCGD XMC đạt mục tiêu, tiến độ đề ra. Điều kiện đảm bảo PCGD XMC. Cơ sở vật chất, bậc học mầm non. Số phòng học (phòng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ) cho lớp mẫu giáo 5 tuổi: Có 51/51 (phòng học/lớp) đạt chuẩn theo quy định tại Điều lệ trường mầm non. Phòng học an toàn, có phòng sinh hoạt chung bảo đảm diện tích 1.9 m2/trẻ; phòng học đủ ánh sáng, thoáng mát. Thiết bị dành cho lớp 5 tuổi: Có 51/51 số lớp mẫu giáo 5 tuổi có đủ đồ dùng, đồ chơi, thiết bị dạy học tối thiểu quy định, tỷ lệ 100%. Có 23 sân chơi xanh, sạch, đẹp và 20 bộ đồ chơi ngoài trời được sử dụng thường xuyên, an toàn; có 25 công trình nguồn nước sạch, hệ thống thoát nước; có 95 công trình vệ sinh sử dụng thuận tiện, bảo đảm vệ sinh.

         Bậc tiểu học. Số phòng học/lớp: 322/307. Phòng học theo tiêu chuẩn quy định, an toàn; có đủ bàn ghế phù hợp với học sinh; có bảng, bàn ghế của giáo viên; đủ ánh sáng, ấm về mùa đông, thoáng mát về mùa hè; có điều kiện tối thiểu dành cho học sinh khuyết tật học tập thuận lợi. Đủ thiết bị dạy học tối thiểu quy định. Trường học đảm bảo xanh, sạch, đẹp, có nguồn nước sạch, hệ thống thoát nước, đủ công trình vệ sinh. Trung học cơ sở. Số phòng học/lớp: 143/152. Phòng học được xây dựng theo tiêu chuẩn quy định, an toàn; có đủ bàn ghế phù hợp với học sinh; có bảng, bàn ghế của giáo viên; đủ ánh sáng, ấm về mùa đông, thoáng mát về mùa hè; có điều kiện tối thiểu dành cho học sinh khuyết tật học tập thuận lợi. Có đủ thiết bị dạy học tối thiểu quy định.

         Đội ngũ giáo viên mầm non. Có 92/51 (giáo viên/lớp), tỷ lệ 1.80 dạy lớp mẫu giáo 5 tuổi theo quy định; 100% giáo viên được hưởng thu nhập và các chế độ khác theo thang bảng lương quy định hiện hành; đạt chuẩn trình độ đào tạo theo quy định, tỷ lệ 100%. Tiểu học. Tổng số giáo viên trực tiếp giảng dạy/lớp: 460/307, tỷ lệ: 1.5. Giáo viên đạt chuẩn/TSGV: 460 giáo viên, tỷ lệ: 100%. Giáo viên trên chuẩn/TSGV: 427 giáo viên, tỷ lệ: 93%. THCS. Tổng số giáo viên trực tiếp giảng dạy/lớp: 323/152, tỷ lệ: 2.13. Giáo viên đạt chuẩn/TSGV: 323 giáo viên, tỷ lệ: 100%. Giáo viên trên chuẩn/TSGV: 273 giáo viên, tỷ lệ: 84%.

         Phối hợp các tổ chức, mạnh thường quân, các đoàn thể… để chăm lo cho học sinh nghèo hiếu học, trẻ mồ côi, khó khăn nhằm tiếp sức cho các em đến trường và tăng cường cơ sở vật chất các trường học với kinh phí huy động thực hiện cho công tác PCGD XMC với số tiền gần 38 tỷ đồng.

             Năm 2022, công tác PCGD XMC của huyện tiếp tục triển khai Kế hoạch thực hiện “Xây dựng xã hội học tập”. Đẩy mạnh việc phối hợp với các cơ quan, ban ngành, đoàn thể nhằm triển khai hiệu quả các nhiệm vụ “Xây dựng xã hội học tập” và “Xóa mù chữ”, phối hợp với Hội Khuyến học đẩy mạnh phong trào thi đua xây dựng “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập” làm cơ sở xây dựng các mô hình “Đơn vị học tập”, “Cộng đồng học tập”. Tổ chức điều tra đến hộ gia đình, thu thập thông tin chính xác, lập danh sách số người mù chữ, tái mù chữ trên địa bàn xã, thị trấn, huy động những người trong độ tuổi 15 đến 60 còn mù chữ ra lớp học XMC và sau XMC, thực hiện dạy XMC kết hợp phát triển cộng đồng. Lập chương trình, kế hoạch công tác chống mù chữ và phát triển cộng đồng của từng ấp. Nâng cao chất lượng hoạt động Trung tâm học tập cộng đồng: vận động cán bộ nghỉ hưu, người có kiến thức tham gia giảng dạy XMC. Tiếp tục mở các lớp PCGD XMC, tập trung chỉ đạo những ấp có nguy cơ mất chuẩn do tỷ lệ đạt chuẩn quá thấp có nguy cơ mất chuẩn cho những năm tiếp theo, tổ chức điều tra, xây dựng kế hoạch và giao chỉ tiêu mở lớp để củng cố nâng cáo hiệu quả công tác trong năm. Thực hiện việc phân luồng học sinh sau tốt nghiệp trung học cơ sở theo các tiêu chí phổ cập cấp trung học; phối hợp các trường Trung học phổ thông, Trung tâm học tập cộng đồng, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên để thu hút các đối tượng có nhu cầu học tập văn hóa chương trình giáo dục thường xuyên cho người lớn./.

 

Mỹ Dung
TIN NỔI BẬT
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
 • Đang online: 22
 • Hôm nay: 901
 • Trong tuần: 2 993
 • Trong tháng: 34 438
 • Tất cả: 944357
Bình Chọn
Khả năng đáp ứng thông tin của Website
 • Bình chọn Xem kết quả
  Cơ quan chủ quản: Y BAN NHÂN DÂN HUYỆN CHÂU THÀNH - TỈNH SÓC TRĂNG
   Địa Chỉ: ấp Xây Cáp, thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành, Tỉnh Sóc Trăng
    Điện Thoại: (0299) 3 834 570  - (0299) 3 834 566. Fax: (0299) 3 834 670. Email: vpubndchauthanh@gmail.com
                            Ghi rõ nguồn thông tin điện tử UBND Huyện Châu Thành khi trích dẫn lại từ địa chỉ này.