Mô hình Giảm tội phạm tệ nạn xã hội trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số xã An Ninh ngày càng phát huy hiệu quả
Trong những năm qua, Đảng bộ xã An Ninh xác định nhiệm vụ quan trọng trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, xây dựng nông thôn mới” là ưu tiên hàng đầu. Đảng ủy đã chỉ đạo UBND xã xây dựng kế hoạch triển khai  thực hiện công tác đảm bảo an ninh trật tự và phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, trong đó lực lượng Công an đóng vai trò nòng cốt. Các thành viên Ban chỉ đạo xã đã đổi mới công tác tuyên truyền vận động nhân dân theo phương châm đa dạng hóa các hình thức, nội dung, biện pháp nhằm làm chuyển biến hơn nữa về nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về quyền lợi, trách nhiệm trong tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Quang cảnh bà con phật tử được nghe tuyên truyền công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm tại Chùa Tum Núp, xã An Ninh

Từ đó mô hình giảm tội phạm trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số được thành lập vào năm 2019 với 15 thành viên. Các thành viên ban chỉ đạo thực hiện mô hình gắn chặt tuyên truyền vận động nhân dân tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc với việc triển khai thực hiện cuộc vận động “toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới đô thị văn minh” đã tổ chức tuyên truyền được 14 cuộc với 1.905 lượt cán bộ và nhân dân tham dự; thường xuyên tuyên truyền, vận động bà con phật tử và nhân dân tích cực tham gia thực hiện các chương trình Quốc gia phòng chống tội phạm ma túy, phòng chống tội phạm buôn bán người. Qua đó đã động viên nhân dân tích cực tham gia phòng ngừa, đấu tranh, phát hiện, tố giác tội phạm và các vi phạm pháp luật  góp phần bảo đảm an ninh trật tự ở địa phương.

Bên cạnh đó, lực lượng Công an xã An Ninh luôn được đảm bảo đủ số lượng và chất lượng hoạt động. Tổ an ninh nhân dân hiện có 44 tổ với 88 thành viên tham gia hoạt động và 02 Đội dân phòng với 14 thành viên, chất lượng hoạt động có hiệu quả, hàng năm đều được tập huấn nghiệp vụ đạt từ 95% trở lên. Từ đó tình hình an ninh trật tự  trên địa bàn xã ổn định. Tích cực tham gia đảm bảo tình hình trật tự an toàn giao thông, góp phần kiềm chế làm giảm tai nạn giao thông trên cả 3 mặt.

Trong thời gian tới, Đảng ủy xã An Ninh đã đề ra một số giải pháp phòng ngừa, giảm tội phạm tệ nạn xã hội trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số như tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và nhân dân về phòng, chống tội phạm để mọi người được quyền lợi, nghĩa vụ tham gia tích cực công tác này, quan tâm trong việc hổ trợ, giúp đỡ các đối tượng đã hoàn lương tái hòa nhập cộng đồng. Nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm trong hệ thống chính trị. Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, phối hợp các ngành, đoàn thể xây dựng mô hình quần chúng bảo vệ an ninh tổ quốc nòng cốt trong các Hội đoàn thể, phát động cán bộ, hội viên nâng cao tinh thần cảnh giác, tố giác tội phạm, xây dựng mô hình thực hiện phong trào phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội tại địa bàn dân cư. Đẩy mạnh hiệu quả từ mô hình giảm tội phạm tệ nạn xã hội trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số xã An Ninh,  xem đây là mô hình nhằm huy động sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc để bảo đảm ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, cũng là nhân tố quan trọng quyết định sự thắng lợi trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ và chính quyền địa phương./.

Trần Thu Ngân - ĐTT huyện