Đồng chí Trần Quốc Cường - đảng viên gương mẫu học tập và làm theo Bác
Thời gian qua, cán bộ, đảng viên huyện Châu Thành đã phát huy vai trò tiền phong, gương mẫu trong học tập và làm theo Bác, qua đó góp phần thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Nổi bật là Đồng chí Trần Quốc Cường -  người đảng viên gương mẫu học tập và làm theo Bác.

Đồng chí Trần Quốc Cường nhận giấy khen tại Hội nghị sơ kết Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2020 (từ bên trái người thứ 2).

Đồng chí Trần Quốc Cường, sinh năm 1979, ngụ tại xã Hồ Đắc Kiện, huyện Châu Thành, hiện đồng chí là công chức Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Châu Thành. Với nhiệm vụ được phân công là đảng viên phụ trách công tác tổ chức Đảng của Chi bộ Phòng Văn hóa Thông tin, bản thân đồng chí Cường luôn nỗ lực cố gắng thực hiện và hoàn thành tốt chức trách được giao. Chủ động, tích cực, dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm trong công tác của đơn vị và phối hợp với các tổ chức, đoàn thể chính trị thực hiện tốt công tác tuyên truyền, xây dựng cơ quan văn hóa, gương mẫu thực hiện và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Hàng năm, đồng chí Cường tham mưu cho chi bộ xây dựng kế hoạch thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương tư khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, lãnh đạo thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao và truyền thanh trên địa bàn huyện tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong đời sống xã hội không chỉ bằng tư tưởng, mà còn bằng hành động cụ thể, thiết thực, thúc đẩy các phong trào thi đua yêu nước rộng lớn của nhân dân ngày càng mạnh mẽ, mang lại những thành tựu to lớn, hình thành nhiều phong trào văn hóa, thu hút đông đảo quần chúng tham gia, các cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân đều nhận thức được vai trò của phát triển văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Nhờ vậy, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao, diện mạo nông thôn trên địa bàn huyện không ngừng đổi thay sâu sắc.

Đồng chí Cường đã tham mưu xây dựng kế hoạch, thẩm định các tiêu chí 6, 8,16 xây dựng nông thôn mới qua từng năm, kết quả toàn huyện hiện có 5/7 xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới, thị trấn Châu Thành đạt chuẩn văn minh đô thị, các xã còn lại đạt từ 17 tiêu chí trở lên góp phần nâng cao đời sống vật chất và đời sống văn hóa tinh thần của người dân. Hoạt động thể dục thể thao có bước phát triển vượt bậc so với các năm qua, các thiết chế văn hóa, cơ sở vật chất phục vụ sự nghiệp văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao được đầu tư nâng chất, góp phần đáng kể vào việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc, nâng cao dân trí, tăng cường thể lực, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, xây dựng con người Việt Nam trong thời đại mới. Hiện nay có 8/8 Nhà Văn hóa xã, thị trấn và 56/56 Nhà sinh hoạt cộng đồng ấp được xây dựng, việc đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cũng đã cơ bản đáp ứng yều cầu đề ra với 119 sân thể thao đủ các thể loại cùng 17 câu lạc bộ thể dục thể thao quần chúng, chất lượng các câu lạc bộ không ngừng được nâng lên rõ rệt thông qua việc đầu tư, hỗ trợ kịp thời các sân bóng chuyền, bi sắt, dụng cụ thể dục thể thao, hoạt động thể dục thể thao ở cơ sở được tổ chức duy trì luyện tập thường xuyên các phong trào thể dục thể thao như: thể dục buổi sáng, dưỡng sinh, bóng đá, bóng chuyền, bi sắt, xe đạp…Đồng chí Cường chia sẻ: “Bản thân tôi còn là thành viên của Đội kiểm tra liên ngành 814, hàng năm tham gia cùng Đội thực hiện kiểm tra việc tuân thủ các quy định pháp luật của các cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa trên địa bàn các xã, thị trấn. Qua đó các hình thức tổ chức hoạt động vui chơi, giải trí trên địa bàn huyện đều thực hiện có xin phép và tổ chức đảm bảo đúng theo quy định”.

Bên cạnh đó, Đồng chí Cường còn phụ trách thành viên Ban chỉ đạo Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, khi thực hiện nhiệm vụ đồng chí Cường luôn gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” cùng với việc giáo dục chủ nghĩa yêu nước, xây dựng người tốt việc tốt gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Qua đó, tạo động lực thúc đẩy phát triển toàn diện các mặt kinh tế, văn hóa, xã hội, khơi dậy truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, khôi phục những nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội.

Với những đóng góp trong quá trình công tác cùng với những thành tích nổi bật, đồng chí Trần Quốc Cường vinh dự được biểu dương khen thưởng tại Hội nghị sơ kết Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2020./.

Trần Thu Ngân