Lượt xem: 156
Triển khai kế hoạch tuyên truyền vận động và tổ chức hiến máu tình nguyện năm 2022 trên địa bàn huyện Châu Thành
Ngày 9/02/2022, Ban chỉ đạo vận động Hiến máu tình nguyện huyện Châu Thành ban hành kế hoạch số 03/KH-ĐTT về tuyên truyền vận động và tổ chức hiến máu tình nguyện năm 2022 trên địa bàn huyện Châu Thành.

Quang cảnh hiến máu tình nguyện tại huyện Châu Thành

         Theo kế hoạch, chỉ tiêu phân bổ năm 2022 huyện là 900 đơn vị máu. Huyện sẽ tổ chức 3 đợt vào tháng 2, tháng 6 và tháng 10/2022. Qua đó nhằm góp phần nâng cao ý thức “Tình nguyện vì cộng đồng” trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên, giáo viên, học sinh trong các trường trên địa bàn huyện. Thực hiện phương châm: “Hiến máu cứu người”. Thông qua hoạt động hiến máu tình nguyện nhằm tuyên dương những cán bộ, CNVC, đảng viên, hội viên, đoàn viên thanh niên, giáo viên, học sinh và đông đảo nhân dân trong huyện tích cực tham gia hiến máu tình nguyện.

         Với thông điệp "Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại" và phát huy kết quả đạt được từ những lần tổ chức hiến máu tình nguyện trước, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện sẽ chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để mọi người hiểu rõ hơn về ý nghĩa nhân văn của việc hiến máu cứu người, từ đó tích cực tham gia hiến máu, góp phần cùng ngành y tế cứu sống nhiều người bệnh. Người tham gia hiến máu tình nguyện được khám sàng lọc, xét nghiệm máu, đo huyết áp, kiểm tra sức khỏe trước lúc hiến máu.

         Mỗi xã, thị trấn; mỗi cơ quan, đơn vị, đoàn thể vận động số lượng người tham gia hiến máu tình nguyện; người hiến máu phải đủ từ 18 - 55 tuổi đối với nam, từ 18 -50 tuổi đối với nữ, không mắc bệnh, truyền nhiễm và có sức khỏe tốt; phấn đấu trong toàn huyện vận động hoàn thành và vượt chỉ tiêu vận động đợt 01 năm 2022 dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 21/02/2022 tại Hội trường khu hành chính huyện Châu Thành.

         Chúng ta luôn biết rằng, cho đi chắc hẳn sẽ được nhận lại, mỗi một lần bạn tình nguyện hiến máu là bạn đã góp phần vào việc cứu lấy 3 người trưởng thành hoặc nhiều hơn là các trẻ em sơ sinh trên thế giới. Máu bạn đã tặng sẽ được phân thành các phần khác nhau tùy theo nhu cầu của bệnh nhân. Nhiều trẻ em sơ sinh có thể được cứu sống bởi chúng cần lượng máu nhỏ hơn. Máu của bạn là thứ duy nhất, không có một sản phẩm nào có thể thay thế được, một khi bạn cho đi máu của mình – tức là bạn đã trở thành anh hùng cứu sống nhiều mạng người hơn.

Kiểm tra sức khỏe miễn phí: Trước mỗi lần hiến máu nhân đạo, bạn sẽ được hưởng một loạt các bài kiểm tra sức khỏe hoàn toàn miễn phí. Chẳng hạn thông qua việc đo huyết áp bạn sẽ biết được tình trạng huyết áp của mình, được chuẩn đoán miễn phí bởi các y bác sĩ. Sau khi hiến tặng, máu của bạn sẽ được sàng lọc và kiểm tra. Vì vậy, bạn sẽ biết sớm hơn nguy cơ mắc các bệnh. Hiến máu giúp giảm nguy cơ ung thư lượng sắt quá cao đã được chứng minh là liên quan đến ung thư. Về mặt lý thuyết, hiến máu thường xuyên sẽ làm giảm nguy cơ ung thư. Nghiên cứu gần đây đã tìm ra những bằng chứng thuyết phục để chứng tỏ điều này. Hiến máu làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim Hiến máu thường xuyên giúp duy trì lượng sắt trong cơ thể, đặc biệt là ở nam giới. Điều này giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Mặc dù sắt là yếu tố cần thiết cho sự hoạt động tốt của cơ thể, lượng sắt cao quá mức có thể dẫn đến tổn thương oxy hóa. Tổn thương oxy hóa là thủ phạm chính dẫn đến lão hóa nhanh, nhồi máu cơ tim, đột quỵ, … Người thường xuyên hiến máu trong nhiều năm có thể giảm được 88% các cơn đau tim và 33% bệnh tim mạch nghiêm trọng như đột quỵ. Hiến máu giúp đốt cháy năng lượng thời gian hiến máu giúp bạn đốt cháy 650 calo, từ đó giúp bạn kiểm soát cân nặng. Bạn có thể hiến máu 2-3 tháng một lần. Điều này còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của bạn và hemoglobin – sắt trong máu. Tránh ứ đọng sắt: Mỗi lần hiến máu, lượng sắt trong cơ thể có thể không bị ứ đọng. Khi lượng sắt trong máu cao nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch càng lớn vì nó làm tăng quá trình ôxy hóa cholesterol trong cơ thể, gây tổn thương động mạch. Nhờ đó, hiến máu giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

 Thông qua việc hiến máu tình nguyện nhằm nâng cao nhận thức về ý nghĩa nhân đạo cao đẹp của hiến máu tình nguyện trong các tầng lớp nhân dân nhất là thế hệ đoàn viên, thanh niên, từ đó tạo nên phong trào tham gia hiến máu của nhiều người trong xã hội. Góp phần cùng các địa phương trong huyện và khu vực khắc phục tình trạng thiếu máu dự phòng để phục vụ cho công tác cứu chữa người bệnh năm 2022./.

Trần Thu Ngân
TIN NỔI BẬT
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
 • Đang online: 14
 • Hôm nay: 857
 • Trong tuần: 2 949
 • Trong tháng: 34 394
 • Tất cả: 944313
Bình Chọn
Khả năng đáp ứng thông tin của Website
 • Bình chọn Xem kết quả
  Cơ quan chủ quản: Y BAN NHÂN DÂN HUYỆN CHÂU THÀNH - TỈNH SÓC TRĂNG
   Địa Chỉ: ấp Xây Cáp, thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành, Tỉnh Sóc Trăng
    Điện Thoại: (0299) 3 834 570  - (0299) 3 834 566. Fax: (0299) 3 834 670. Email: vpubndchauthanh@gmail.com
                            Ghi rõ nguồn thông tin điện tử UBND Huyện Châu Thành khi trích dẫn lại từ địa chỉ này.